Báo Đức lại đoán định tương lai Nord Stream-2

Theo giới phân tích, tương lai Nord Stream 2 sẽ được định đoạt bởi chính phủ mới của Đức, sau khi bà Angela Merkel rời ghế Thủ tướng.

Điều cuối cùng có thể ngăn chặn Nord Stream 2

'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2) dự kiến sẽ bắt đầu vận hành chính thức vào cuối năm nay, khối lượng khí đốt cung cấp vào năm 2021 có thể lên tới đến 5,6 tỷ mét khối.

Vừa qua, hai tác giả Moritz Koch và Klaus Stratmann của tờ báo Đức Handelsblatt đã nêu ra trở ngại cuối cùng trên con đường thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt 'Dòng chảy phương Bắc-2'.

Theo các tác giả bài báo, những người phản đối đường ống dẫn khí đốt của Nga kỳ vọng rằng, tập hợp các điều kiện là: 'Nếu Chính phủ Liên bang quay lưng lại với Dòng chảy phương Bắc-2, thì Ủy ban châu Âu sẽ không sợ xảy ra xung đột với Đức và họ có thể nghiêng về hướng kiên quyết đòi hỏi phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo 'Chỉ thị về khí đốt' đặt ra đối với Gazprom' - các nhà bình luận viết.

Quy định của Chỉ thị về khí đốt áp dụng cho các đường ống dẫn khí đến Liên minh châu Âu từ các nước thứ ba được xây dựng sau năm 2019.

Luật quy định tách biệt giữa các nhà sản xuất khí đốt và bên vận hành đường ống mà việc cung cấp nhiên liệu được thực hiện thông qua đó.

Ngoài ra theo quy định này, người bán khí đốt bên ngoài phải được cấp quyền truy cập vào đường ống dẫn khí đốt cho dù họ không xây dựng.

Giới chuyên gia Nga và Đức có ý kiến nhận xét rằng, khi dự án xây dựng tuyến đường ống Nord Stream 2 được thông qua thì chỉ thị nói trên chưa có hiệu lực pháp lý, thậm chí còn chưa được soạn thảo. Nếu chỉ thị này được áp dụng cho Nord Stream 2 thì thành ra luật ở Liên minh châu Âu có hiệu lực hồi tố và điều này là trái với nguyên tắc quan trọng nhất của luật pháp.

Bà Merkel hết sức bảo vệ dự án năng lượng chung với Nga

Vấn đề thứ hai là việc Chính phủ Đức hậu Merkel thay đổi thái độ đối với 'Dòng chảy phương Bắc-2' có thể ảnh hưởng đến quyết định của tòa án đối với đơn kiện của Tổ chức Môi trường Đức, nơi yêu cầu hủy bỏ giấy phép xây dựng và hoạt động cấp cho dự án này.

Các nhà báo phụ trách chuyên mục cho biết, ngoài việc bản thân ban lãnh đạo mới ở Berlin không ủng hộ dự án, việc thay đổi chính phủ ở Đức có thể dẫn đến khả năng Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với hệ thống đường ống nói trên.

Tương lai của Nord Stream 2 sẽ không thay đổi

Tuy nhiên, trước đây cũng có chuyên gia dự báo rằng, việc bà Merkel rời chính trường sau năm 2021 cũng không làm thay đổi tương lai của Nord Stream 2.

Chính nhà báo Marco Marsili của National Interest cũng từng nhận định rằng, sẽ không có bất kỳ bất trắc nào xảy ra với 'Dòng chảy phương Bắc-2', sau khi nữ Thủ tướng Đức ra đi.

Theo ông Marco Marsili, chính quyền Berlin đã sửa đổi vị thế kinh tế truyền thống của mình và nhận ra nhu cầu của các doanh nghiệp lớn cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Nhà quan sát cho biết, vốn là cơ sở của dự án châu Âu, Đức ủng hộ chính sách đối ngoại của EU và phần nào tự quyết về điều đó.

Tác giả bài báo nhấn mạnh, Berlin đã không tranh cãi về chế độ trừng phạt mà Brussels áp đặt đối với Nga trong việc sáp nhập Crimea và quả thực đã rất cứng rắn trong việc trừng phạt Nga về vấn đề này, nhưng cũng rất cương quyết bảo vệ dự án kinh tế chung với Nga.

Ông Marco Marsili nhấn mạnh rằng, điều này thể hiện sự minh bạch trong chính sách của Berlin, với quan điểm 'việc nào ra việc đó'.

Khi chủ trương xây dựng 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2), chính phủ Đức tuyên bố rõ ràng là ủng hộ lợi ích chung của các nước EU. Điều này có nghĩa là sự thay đổi lãnh đạo ở Berlin sẽ không ảnh hưởng đến dự án hoặc quan hệ với Moscow - ông Marsili khẳng định.

Ông Marco Marsili nhắc lại rằng, không ai phản đối Đường ống dẫn khí đốt xuyên Adriatic (TAP), chạy từ biên giới Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ đến miền Nam nước Ý. Công ty điều hành TAP đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Brussels, mà đường ống này đã được Liên minh châu Âu công nhận là 'dự án có lợi ích chung'.

Do đó, sẽ không có sự khác biệt về thái độ đối với 'Dòng chảy phương Bắc-2' và tác động của đường ống này đối với quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga - tác giả kết luận.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/bao-duc-lai-doan-dinh-tuong-lai-nord-stream-2-3438681/

Tags: Dòng chảy phương Bắc-2  |  Nord Stream 2  |  Đức ủng hộ Nga  |  Mỹ trừng phạt Nga