Báo Mỹ: F-35A ở Alaska đe dọa Nga

Theo tạp chí Forbes, căn cứ không quân của Mỹ ở Alaska với những chiếc tiêm kích tàng hình F-35A hoàn toàn có thể đe dọa Nga.

Nhận định trên được chuyên gia David Axe đưa ra, quân đội Mỹ chuẩn bị xây dựng lại Căn cứ Không quân Erickson ở Alaska để tạo 'điều kiện lý tưởng' cho việc đánh chặn máy bay Nga.

'Khi sân bay Erickson trên đảo Shemya hoạt động trở lại, bạn (Nga) sẽ bắt đầu thực sự lo lắng bởi những tiêm kích tàng hình Mỹ sẽ ở vị trí lý tưởng để đánh chặn máy bay Nga trên Biển Bering', ông cho biết.

Tiêm kích F-35.

Khi hoàn thành việc kích hoạt trở lại căn cứ không quân này, Mỹ sẽ có 2 căn cứ tại Alaska với những chiến đấu cơ tối tân đủ sức đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đến từ Nga, chuyên gia Mỹ cho biết thêm.

Dù bây giờ kế hoạch này mới được phía Mỹ tiết lộ nhưng Không quân Nga đã có kế sách đối phó khi triển khai phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tới căn cứ ở Anadyr, vùng Chukotka đối diện với bang Alaska của Mỹ.

'Để tăng cường khả năng chiến đấu cho các đơn vị không quân tại Bắc Cực, các phi đội tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Hạm đội Thái Bình Dương đã được điều động đến Anadyr, vùng Chukotka', Văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết.

Được biết, vùng Chukotka rất gần Alaska. Đây là khu vực có dân số ít thứ 2 của Nga với khoảng 50.500 người. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa phát triển tốt. Nhiều cư dân vẫn sống bằng nghề săn bắt truyền thống và nuôi tuần lộc.

Nói về lý do sử dụng MiG-31BM chứ không phải tiêm kích thế hệ mới Su-35 cho đơn vị tại Chukotka, Không quân Nga cho biết:

'Do MiG-31BM có tốc độ không một chiến đấu cơ nào hiện nay sánh kịp cùng với thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, vì vậy chiến đấu cơ này sẽ hiệu quả hơn bất kỳ tiêm kích nào cho nhiệm vụ đối phó với mục tiêu đường không tại Chukotka - nơi hệ thống đánh chặn mặt đất chưa được triển khai đủ mạnh'.

Được biết, tại Alaska, Không quân Mỹ cũng vừa hoàn thành triển khai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A đầu tiên. Vậy trong kịch bản xảy ra một cuộc đối đầu trên không, MiG-31BM có giành được lợi trước máy bay mới nhất của Mỹ?

Giới chuyên gia cho rằng, dù là dòng chiến đấu cơ được phát triển từ thời Liên xô nhưng MiG-31BM vẫn hội tụ đầy đủ những khả năng đủ để đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ nào.

Với cặp động cơ turbofan đốt tăng lực lần 2 Soloviev D-30F6, MiG-31 có thể đạt tốc độ cực đại trên 3.000km/h (tốc độ gần gấp đôi của F-35) hoặc tốc độ hành trình 2.500km/h Mach 2,35 ở độ cao lớn, hoặc 1.500km/h ở độ cao thấp.

Ngoài MiG-31BM hiện chỉ có máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 và U-2 của Mỹ mới có thể bay ở độ cao hơn 20.000m và tốc độ 2.500km/h (chỉ SR-71). Hiện tại đây là giới hạn của máy bay quân sự.

So sánh thông số này có thể thấy rằng, chỉ riêng tính năng bay, không một máy bay chiến đấu nào trên thế giới gồm cả F-22, F-35 là đạt được trần bay và tốc độ lớn như MiG-31BM. Chính vì vậy, Không quân Nga xem MiG-31BM là tiêm kích đánh chặn số 1 thế giới hiện nay.

Được biết, MiG-31BM là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của dòng MiG-31 được đưa vào thử nghiệm năm 2008 và bắt đầu nâng cấp quy mô từ năm 2011. So với MiG-31 nguyên bản, hiệu quả chiến đấu của MiG-31BM tăng gấp 2,6 lần.

Việc nâng cấp chủ yếu nằm ở radar và vũ khí, tuy vậy động cơ của nó cũng được cải tiến một phần. Bằng MiG-31BM người ta đã lập kỷ lục bay liên tục 7 tiếng 4 phút, tổng quãng đường bay lên tới 8.000km.

Phiên bản mới được trang bị radar Zaslon-M có tầm phát hiện mục tiêu trên không đến đạt gần 400km, có thể khăng theo dõi liên tục 24 mục tiêu và dẫn đường tên lửa hạ 8 mục tiêu cùng lúc.

Ngoài ra, radar mới cho phép MiG-31BM mang theo các loại tên lửa không đối đất thông minh, bom hàng không có điều khiển. Điều mà nguyên bản MiG-31 trước đây bị hạn chế chỉ mang tên lửa không đối không và bom không điều khiển.

Loạt nâng cấp còn cho phép MiG-31BM triển khai siêu tên lửa không đối không thế hệ mới R-37 có tầm bắn 400km, tốc độ tối đa Mach 6, rất phù hợp tiêu diệt máy bay ném bom, máy bay cảnh báo sớm và cả mục tiêu chiến lược bay tốc độ cao.

Đặc biệt, MiG-31 còn là dòng máy bay đầu tiên của Không quân Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có tầm bắn 2.000km, tốc độ Mach 10-12. Với loạt thế mạnh vượt trội của MiG-31, giới quân sự cho rằng dòng tiêm kích này chỉ có một khiếm khuyết duy nhất đó là không có khả năng tàng hình.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-f-35a-o-alaska-de-doa-nga-3431909/

Tags: không quân Mỹ  |  tiêm kích F-35  |  vũ khí Nga