Báo Mỹ: Không quân Mỹ chưa tìm ra cách đối phó S-400

Theo Breaking Defense, sức mạnh của S-400 đe dọa đến F-35 Mỹ và người Mỹ đang tìm mọi cách đối phó với hệ thống phòng thủ này.

Nguồn tin này cho biết, trong các cuộc thử nghiệm mới đây, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet được mang nguyên mẫu tên lửa AGM-88G AARGM-ER. Mục đích của các cuộc thử nghiệm là xác minh hoạt động chung của cả hệ thống máy bay và tên lửa.

Tiêm kích F-35.

Các thử nghiệm được tiến hành tại sân bay Patuxent River của Hải quân Mỹ ở bang Maryland. Còn tờ Drive của Mỹ cho biết Hải quân Mỹ cũng vừa lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa dẫn đường chống bức xạ tối tân AGM-88G (AARGM-ER), được thiết kế để phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Tạp chí Jane's cũng đưa tin, các máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet, EA-18G Growler và F-35 Lightning II sẽ được trang bị tên lửa AGM-88G AARGM-ER nhằm 'hủy diệt' hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Vũ khí được F-35 sử dụng trong hầu hết các cuộc tập trận này là thử tên lửa AGM-88 HARM nâng cấp.

Tờ Bình luận quân sự của Nga cho biết loại tên lửa này được thiết kế để vô hiệu hóa các hệ thống phòng không và phá hủy radar đối phương.

Tầm bắn của tên lửa đã tăng lên 230km. Để thực hiện kế hoạch vô hiệu được hệ thống đánh chặn S-400 của Nga, trong thời gian qua, Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tập trận với sự tham gia của F-35 Lightning II với nhiệm vụ phát hiện và phá hủy S-400 ngay tại trận địa.

Hiện cũng có thông tin, Mỹ đang chuẩn bị một phiên bản máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm để chống lại S-400 Triumph của Nga.

Loại máy bay này đã được Mỹ điều sang Israel vào tháng 7/2020 nhằm vượt qua bài kiểm tra đối đầu với S-400.

Nhưng các chuyên gia của Breaking Defense thừa nhận, phiên bản nâng cấp này vẫn chưa thể đối chọi với hệ thống tên lửa S-400 của Nga, do tên lửa của hệ thống Triumph bay xa tới 400 km.

Tạp chí Mỹ kết luận rằng phiên bản AGM-88 HARM nâng cấp không có khả năng chống lại hệ thống phòng không S-400 mà chỉ có thể đối phó được với những hệ thống phòng không thế hệ cũ có tầm bắn ngắn hơn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-khong-quan-my-chua-tim-ra-cach-doi-pho-s-400-3431971/

Tags: vũ khí Mỹ  |  hệ thống S-400  |  Mỹ đối phó S-400