Báo Mỹ khen thật lòng, Lada mạnh nhất Hải quân Nga

Tạp chí National Interest vừa có bài viết ca ngợi tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Nga, điều bất ngờ đó không phải tàu ngầm hạt nhân, Kilo mà Lada.

Bài viết được thực hiện bởi vị chuyên gia Mỹ là Caleb Larson. Mở đầu bài viết, tác giả cho rằng Lada có thể hoạt động yên tĩnh đến mức gần như không thể nhận thấy sự tiếp cận của tàu ngầm.

Theo chuyên gia Mỹ, Lada xứng đáng được coi là tàu ngầm tối tân nhất của Nga bởi con tàu được trang bị tối tân cùng thiết lế đặc biệt. Thân tàu có hình giọt nước vì vậy rất hiệu quả về mặt khí động học.

Tàu ngầm Lada Nga.

Sự tối tân của Lada còn nằm ở hệ thống động lực độc lập không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) giúp con tàu có thể hoạt động êm hơn, lâu hơn dưới nước so với những tàu ngầm cùng phân khúc.

'Hoạt động êm, hỏa lực mạnh, Lada có thể bí mật tiếp cận mục tiêu, tung ra đòn tấn công bất ngờ và rút lui một cách an toàn. Với cách tấn công này, Lada thực sự là cơn ác mộng với mọi mục tiêu bị nó tấn công', chuyên gia Caleb Larson viết.

Lời khen dành cho Lada của chuyên gia Mỹ được cho là khá bất ngờ bởi nó được đưa ra sau khi Hạm đội Thái Bình Dương Nga quyết định đóng thêm tàu ngầm thuộc dự án 636 thay tàu ngầm Lada 677 đã cho thấy nhiều điều.

Alexey Rakhmanov, lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) cho biết, quyết định đóng cho hạm đội tàu ngầm Varshavyanka chạy điện - diesel thuộc dự án 636 đã được kiểm định qua thời gian để thay cho loại Lada thuộc dự án mới 677 là đúng đắn, nếu không việc giao hàng cho hạm đội sẽ bị chậm trễ.

'Tôi không nói rằng những chiếc tàu thuộc dự án 677 có bất kỳ nhược điểm nào. Ngược lại, tôi hoàn toàn đồng ý với các nhà thiết kế của Rubin rằng về mặt kỹ thuật và tính năng của mình, Lada vượt trội đáng kể so với dự án 636 và là đại diện nổi bật của thế hệ động cơ diesel tiếp theo.

Nhưng vấn đề chính ở đây là không được sa đà quá vào những phát triển mới và những dự án nghiên cứu đổi mới sáng tạo, bởi vì mỗi khi dự án chưa chắc chắn hoàn thiện thì chúng tôi gặp rủi ro và sau đó tiến độ sản xuất sản phẩm hàng loạt sẽ bị đình trệ', người đứng đầu USC cho biết.

Chiếc tàu đầu tiên của dự án 677 thuộc lớp Lada có tên là St.Petersburg đã được đóng hoàn thiện, hiện tại đang chạy thử trong lực lượng Hải quân Nga. Hai chiếc tàu khác thuộc dự án này là Kronstadt và Velikiye Luki vẫn đang trong quá trình thi công dù nó đã được khởi đóng từ hơn 10 năm trước.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, những chiếc tàu thuộc dự án 677 đều được trang bị hệ thống AIP tối tân hơn hẳn tàu ngầm Scorpene của Pháp, Type-209/212/214 của Đức, Soryu của Nhật Bản...

Nhưng theo các chuyên gia phương Tây, thực tế đây chỉ là kế hoạch trang bị ban đầu nhưng đến khi Nga khởi đóng những chiếc thuộc dự án 677 đầu tiên, các kỹ sư Nga vẫn chưa làm chủ công nghệ này.

Trong khi nhu cầu trang bị mới của Hạm đội Nga là thực tế. Vì vậy, Hải quân Nga quyết định không tiếp tục chờ đợi nhà thầu quốc phòng nước này hoàn thiện tàu dự án 677 mà chuyển sang tàu ngầm dự án 636.

Mặc dù vậy, giới quân sự Nga cũng đầy tiếc nuối khi cho rằng, nếu được hoàn thành đúng như thiết kế, tàu ngầm Lada sẽ sở hữu sức mạnh hàng đầu trong những tàu ngầm thông thường trên thế giới hiện nay.

Theo thiết kế, Lada là lớp tàu ngầm thông thường được chế tạo trên cơ sở tàu ngầm diesel-điện dự án 636, lớp Varshavyanka. Các chuyên gia đánh giá, các tàu ngầm dự án 677 có mức tiếng ồn thấp hơn rất nhiều so với phiên bản trước đó.

Với hệ thống AIP không những có độ ồn siêu thấp mà còn có khả năng tái sinh Ô-xy trong quá trình vận hành, vừa giúp tàu không cần phải nổi lên trên mặt nước để lấy dưỡng khí, tránh sự phát hiện của các phương tiện trinh sát săn ngầm của đối phương, vừa kéo dài thời gian hoạt động trên biển.

Nhưng việc Hạm đội Thái Bình Dương quyết định đóng tàu dự án 636 thay vì Lada cùng với việc những chiếc tàu này đã khởi đóng hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành khiến khiến cơ hội chúng hiện diện trong Hải quân Nga trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-khen-that-long-lada-manh-nhat-hai-quan-nga-3432116/

Tags: Hải quân Nga  |  tàu ngầm nga  |  tàu ngầm Lada