Báo Mỹ tin B-21 sẽ là 'sát thủ' với S-400 Nga?

Theo tạp chí Popular Mechanics, với trrang bị đỉnh cao của mình, B-21 Raider được gọi là sát thủ của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga.

Báo Mỹ so sánh chương trình oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider với các hoạt động mua sắm quân sự khác và đánh giá rằng máy bay ném bom chiến lược sẽ được tạo ra theo đúng thời hạn đã tuyên bố trước đó, và đây sẽ là một kỳ tích.

'Với kích thước nhỏ hơn B-2 Spirit cùng với công nghệ tàng hình được ứng dụng mạnh hơn và trang bị vũ khí tầm xa, máy bay B-21 đủ sức xuyên thủng bất kỳ hàng phòng thủ nào dù đó là S-400 của Nga', Popular Mechanics cho biết.

Nguyên mẫu máy bay B-21 của Mỹ.

Theo lý giải của báo Mỹ, với khả phát hiện mục tiêu tàng hình không quá 150km của S-400, trong khi đó B-21 mang theo vũ khí tầm xa LRSO có thể tấn công từ cự ly lên tới gần 1.000km không khó để vượt qua phòng không Nga và vô hiệu chúng.

Được biết, mục tiêu xuyên thủng hàng phòng thủ Nga đã được Không quân Mỹ xác định ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình máy bay B-21.

Chính vì vậy, B-21 được thiết kế không chỉ chú trọng vào việc ẩn mình trước hệ thống phòng thủ của đối phương mà còn giúp thế hệ máy bay này xâm nhập, âm thầm tấn công và lặng lẽ rút khỏi chiến trường không để lại dấu vết.

Phần lớn máy bay tàng hình của phương Tây ra đời nhằm vô hiệu hóa hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-500 mới của Nga. Trong xu hướng công nghệ hiện nay, khả năng chống trả của các hệ thống phòng thủ ngày càng nhạy bén và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chúng được kết nối và quản lý chặt chẽ bằng hệ thống mạng nội bộ, cho phép nhiều radar báo hiệu cũng như trao đổi dữ liệu với nhau. Các radar này có thể tận dụng các hệ thống kỹ thuật số mới và tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, B-21 còn có thể hoạt động trên một dải tần số quét lớn hơn. Về cơ bản, máy bay tàng hình B-21 tập trung vào tính năng vô hiệu hóa cả hai hệ thống radar truy quét và radar giám sát của địch.

Thông thường, một chiếc máy bay tiêm kích dễ bị phát hiện bởi radar truy quét và bị tiêu diệt khi tín hiệu từ radar giám sát gửi về hệ thống phòng không khi phát hiện mục tiêu đến gần.

Để khắc phục nhược điểm này, máy bay B-21 được trang bị hệ thống radar hoạt động ở tần số thấp để qua mặt hệ thống radar truy quét từ xa, đồng thời khiến radar giám sát cũng không thể xác định mục tiêu đang đến gần trên màn hình điều khiển.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định B-21 có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ bởi phải đến năm 2022, dòng máy bay mới có thể thực hiện chuyến bay đầu tiên. Trong khi đó, phòng không Nga, nhất là hệ thống S-400 đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trong thử nghiệm và thực tế chiến đấu.

Vì vậy, việc B-21 xuyên thủng được phòng thủ Nga hay không cần phải có thêm nhiều thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-tin-b-21-se-la-sat-thu-voi-s-400-nga-3431399/

Tags: máy bay B-21  |  không quân Mỹ  |  phòng thủ Nga  |  hệ thống S-400