Bao giờ F-35 che chắn được F-15?

Theo Thiếu tá phi công F-35 Scott Portue, Không quân Mỹ đang có kế hoạch biến F-15 và F-35 thành cặp chiến đấu cơ chủ lực.

Kế hoạch này được đưa ra khi các nhà hoạch định của Không quân Mỹ cân nhắc kỹ năng lực chiến đấu giữa 2 dòng máy bay và sự bổ trợ cho nhau nếu chũng cùng tác chiến.

'Là dòng chiến đấu cơ thế hệ 5, tiêm kích F-35 có khả năng tàng hình rất mạnh. Vì vậy chúng có thể tiến gần hơn đến mục tiêu mới phát động tấn công để tăng độ chính xác và khiến đối thủ bị bất ngờ.

Nhưng điều khó khăn là số vũ khí F-35 khá khiêm tốn khi so với chiếc F-15. Đây chính là lý do khiến chúng tôi đang tìm cách để 2 dòng chiến đấu cơ này cùng phối hợp chiến đấu trên chiến trường chứ không phải riêng rẽ như hiện nay', Thiếu tá Scott Portue nói.

F-15 bay cùng F-35.

Để làm được điều đó, F-35 phải được nâng cấp để tăng cường khả năng linh hoạt, tăng cường khả năng chia sẻ dữ liệu với chiến đấu cơ khác, đặc biệt là F-15.

Tuy nhiên một tình huống phát sinh là trong khi F-35 là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 thì F-15 chỉ là máy bay thế hệ 4 rất dễ bị lộ trước radar của đối phương. Vì vậy, nếu bay cùng nhau, khả năng tàng hình của F-35 không có giá trị, khiến cả 2 gặp nguy hiểm chứ chưa nói đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

'Để khắc phục nhược điểm này, ngoài việc tăng cường khả năng cơ động, Không quân Mỹ còn có kế hoạch tăng cường khả năng gây nhiễu điện tử cho F-35, giúp che chắn cho F-15 khi bay cùng', Thiếu tá Mỹ cho biết thêm.

Về lý thuyết, nếu thành công, F-35 hoàn toàn có đủ khả năng che chăn cho F-15 giống như trường hợp của hệ thống Tarantul trên cường kích Su-34 Nga. Ngoài việc bảo vệ máy bay được trang bị, Tarantul còn đủ khả năng bảo vệ các máy bay tấn công khác bay cùng khỏi radar của quân địch.

Kế hoạch đã được vạch ra nhưng đến nay, hệ thống tác chiến điện tử nào sẽ được tích hợp cho F-35 và thời điểm hoàn thành gói nâng cấp này vẫn chưa được Không quân Mỹ nói đến. Vì vậy, để F-15 và F-35 có thể tác chiến cùng nhau nhưng vẫn giữ được bí mật có thể Mỹ cần phải mất nhiều thời gian nữa.

Trong khi chưa có cặp đối chiến đấu như mong muốn, Mỹ bắt tay vào phát triển tên lửa siêu thanh thở bằng không khí (HAWC) dành cho F-35. Nhà sản xuất đã đưa ra hình ảnh của máy bay F-35 mang tên lửa này ở hai bên cánh tại một triển lãm thường niên ở Mỹ.

Dự kiến cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa HAWC sẽ được thực hiện trước khi kết thúc năm 2021. Việc F-35C mang tên lửa HAWC ở hai bên cánh có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình trước radar đối phương. Nhưng đổi lại tiêm kích sẽ có thể hoạt động an toàn nhờ vào tốc độ và tầm bắn của tên lửa mới.

Theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, HAWC sẽ sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet) để giúp nó đạt được vận tốc lớn hơn Mach 5, thậm chí là Mach 10. Động cơ scramjet thường được trang bị trên rất nhiều máy bay chiến đấu. Nguyên lí làm việc của nó là bơm không khí vào động cơ trước khi luồng khí này được làm nóng lên bởi nhiên liệu cháy.

Khí nóng này được đẩy ra sau khu vực ống xả của động cơ và tạo ra lực đẩy. Do không khí được bơm vào động cơ ở tốc độ siêu âm nên nó cũng có vận tốc siêu âm khi được truyền xuống ống xả, từ đó tạo ra được lực đẩy vô cùng lớn.

Nhờ được trang bị động cơ scramjet tên lửa hành trình mới sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về vũ khí. Với việc tránh được tín hiệu radar và bay với tốc độ siêu thanh, các tên lửa hành trình HAWC có nhiều cơ hội để vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay.

Nó được cho là vô cùng thích hợp để tấn công các mục tiêu nhỏ nhưng có giá trị cao của đối phương. Nhưng để duy trì tốc độ cao trong hành trình bay, động cơ scramjet cần rất nhiều nhiên liệu, do đó, HAWC có thể duy trì kích thước như các tên lửa cũ nhưng với tầm bắn ngắn hoặc to hơn để có được tầm bắn xa.

Nhiều khả năng Mỹ sẽ phát triển HAWC theo cách thứ nhất để vừa với các hệ thống phóng hiện có. Theo những thông tin ban đầu, HAWC nhiều khả năng sẽ được xây dựng trên những công nghệ đã đạt được trong việc phát triển tên lửa siêu thanh X-51A từng được Mỹ thử nghiệm.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-gio-f-35-che-chan-duoc-f-15-3432834/

Tags: Tác chiến điện tử  |  tiêm kích F-15  |  máy bay F-35