Bất cập trong quản lý đất nông lâm trường

Các nông trường nông lâm quốc doanh đã bộc lộ nhiều yếu kém do được giao quá nhiều diện tích rừng và đất nhưng quản lý, sử dụng không hiệu quả.

Trong vòng 10 năm từ năm 2010 đến năm 2020, diện tích rừng trên cả nước đã bị mất khoảng 500.000 ha. Riêng tại khu vực Tây Nguyên trong giai đoạn này, rừng đã bị mất hơn 300.000 ha. Tốc độ mất rừng tự nhiên bình quân vào khoảng 46.000 ha/năm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần thực trạng về đất nông lâm nghiệp.

Với 9,1 triệu ha chiếm gần 2,7% diện tích đất đất liền của cả nước, khu vực nông lâm trường chiếm một quỹ đất rất lớn, trong khi đất đai là tư lệu sản xuất không gì thay thế được.

Thời gian qua, các nông trường nông lâm quốc doanh đã bộc lộ nhiều yếu kém do được giao quá nhiều diện tích rừng và đất nhưng quản lý, sử dụng không hiệu quả. Trước thực trạng này, bắt đầu từ năm 1991, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách về sắp xếp đổi mới và phát triển nông lâm trường. Đến nay, việc triển khai đã được hơn 30 năm.

Trong vòng 10 năm từ năm 2010 đến năm 2020, diện tích rừng trên cả nước đã bị mất khoảng 500.000 ha. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Không thể phủ nhận sau sắp xếp, các nông lâm trường đã có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên, những đổi thay đó vẫn mang nặng tính hình thức khi mới chỉ tập trung phần ngọn đó là sắp xếp, tổ chức, đổi tên gọi từ nông lâm trường quốc doanh thành Ban quản lý hoặc công ty nông lâm nghiệp.

Trong khi đó, phần gốc rễ của việc đổi mới là rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất còn ít được quan tâm, chưa có sự thay đổi căn bản về phương thức hoạt động, về cơ chế quản lý và điều hành dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh rất thấp. Thậm chí, còn để xảy ra rất nhiều tiêu cực, rừng vẫn bị mất, đất đai liên tiếp bị lấn chiếm, phân lô bán nền.

Chương trình Tiêu điểm của Ban Thời sự - Đài THVN với nội dung 'Nghịch lý đất nông lâm trường' đã phản ánh và phân tích cụ thể các vấn đề trên!

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/kinh-te/bat-cap-trong-quan-ly-dat-nong-lam-truong-20220529103157285.htm

Tags: khu vực Tây Nguyên  |  rừng tự nhiên