Bất ngờ: Không phải bị sa thải, HLV TQ cố ý rời ghế vì toan tính với CLB Super League

Sự thật quanh vụ HLV tuyển nữ Trung Quốc mất chức sau thất bại lịch sử ở Olympic Tokyo đã chính thức được phơi bày.

Vài ngày trước, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng LĐBĐ (Trung Quốc) đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với HLV Jia Xiuquan sau thất bại lịch sử của đội tuyển nữ Trung Quốc ở Olympic Tokyo.

Chiều 2/8, trang 163.com (Trung Quốc) đã tiết lộ những lý do thật sự dẫn tới việc HLV chia tay đội tuyển nữ Trung Quốc. Hóa ra, nhà cầm quân này không hề bị sa thải mà chủ động từ chức.

Theo tiết lộ của 163.com, HLV Jia Xiuquan là người có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với CLB Đại Liên (Dalian Pro) ở giải Super League. Theo lời thỏa thuận giữa Jia Xiuquan với lãnh đạo CLB HLV Dalian thì Jia Xiuquan sẽ tiếp quản đội bóng này thay thế cho nhà cầm quân người Tây Ban Nha có thành tích không tốt ở mùa giải 2021, ông Jose Gonzalez.

Trên thực tế, ngay trong thời gian còn làm HLV trưởng tuyển nữ Trung Quốc, HLV Jia Xiuquan từng đảm nhận chức vụ giám đốc đào tạo trẻ của CLB Đại Liên. Đây là điều hết sức hi hữu ở bóng đá Trung Quốc bởi một HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia lại có thể kiêm luôn một chức vụ quan trọng ở cấp CLB.

HLV Jia Xiuquan đã chủ động rời tuyển nữ Trung Quốc để trở về CLB Đại Liên theo như thỏa thuận trước đó với đội bóng này.

Trong những năm gần đây, ông Jia Xiuquan vẫn luôn duy trì mối quan hệ gắn bó với CLB Đại Liên. Do nhận thấy triển vọng của HLV Jia Xiuquan ở đội tuyển nữ Trung Quốc không còn khả quan, ban điều hành CLB đã cố gắng thuyết phục Jia Xiuquan từ chức ngay sau khi trở về từ Olympic Tokyo để nhà cầm quân này có thể cống hiến hết mình cho CLB Đại Liên.

Sau đó, Jia Xiuquan đã chấp thuận. Ông chủ động liên hệ với LĐBĐ Trung Quốc để ngỏ ý xin chấm dứt hợp đồng. Như vậy, HLV Jia Xiuquan không bị LĐBD Trung Quốc sa thải như những thông tin trước đó.

Việc HLV Jia Xiuquan chia tay tuyển nữ Trung Quốc là một kế hoạch được chuẩn bị từ trước.

Có một câu hỏi được đặt ra, đó là tại sao một HLV có vẻ kém cỏi như Jia Xiuquan lại nhận được sự ưu ái từ phía CLB Đại Liên như vậy?

Trên thực tế, dù thất bại ở tuyển nữ Trung Quốc nhưng địa vị và tầm ảnh hưởng của Jia Xiuquan ở bóng đá Trung Quốc là rất lớn. Ông là lứa cầu thủ đầu tiên được đào tạo ở nước ngoài và là người đầu tiên thi đấu ở J.League (Nhật Bản), tạo tiền lệ cho các cầu thủ Trung Quốc được du học.

Ngoài ra, Jia Xiuquan còn có kinh nghiệm huấn luyện ở một số CLB thuộc giải Super League nên rất được yêu thích tại giải đấu này. Hơn nữa, Đại Liên lại là quê hương của Jia Xiuquan nên ông càng có tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Ngay với đội tuyển nữ Trung Quốc, việc họ thất bại ở Olympic Tokyo cũng không thể quy kết hết trách nhiệm cho HLV Jia Xiuquan. Theo trang 163.com, sau khi chia tay HLV Jia Xiuquan, LĐBĐ Trung Quốc đã nhắm tới một số HLV nội làm phương án thay thế, dẫn dắt đội tuyển nữ. Song, cái tên cuối cùng hiện vẫn chưa được công bố.

Theo Tiểu Mã/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bat-ngo-khong-phai-bi-sa-thai-hlv-tq-co-y-roi-ghe-vi-toan-tinh-voi-clb-super-league-16221030808301118.htm

Tags: HLV Jia Xiuquan  |  tuyển nữ trung quốc  |  Olympic  |  báo trung quốc