Bất ngờ nguồn gốc tên lửa siêu thanh trên Su-57

Trang The Drive dẫn nguồn tin quân sự Nga vừa tiết lộ nguồn gốc tên lửa siêu thanh trên tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Theo ấn phẩm của Mỹ, loại tên lửa siêu thanh thế hệ mới này của Nga được thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt trong khoang máy bay Su-57 của Nga có khả năng 'thay đổi luật chơi'.

'Mặc dù chưa rõ chi tiết về tốc độ và tầm bắn của loại vũ khí mới được công bố, nhưng tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu trong thời gian rất ngắn, nên sẽ có rất ít thời gian để phản ứng lại', báo Mỹ viết.

Tiêm kích tàng hình Su-57.

Vũ khí siêu thanh Nga phát triển cho Su-57 không phải là phiên bản thu nhỏ của Kinzhal mà chính là 'con lai' giữa tên lửa Zircon và BrahMos được định danh là BraHmos II.

Tờ báo lưu ý rằng việc vũ khí siêu thanh được lắp đặt trong máy bay Su-57 sẽ làm tăng sức mạnh cho Không quân Nga và sức hấp dẫn của loại máy bay tiêm kích này đối với khách hàng nước ngoài.

'Chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi liệu loại vũ khí mới đang được tuyên truyền này có phải là thật hay không', bài báo kết luận.

Trong khi đó, ông Sudhir Kumar Mishra, đại diện liên doanh Nga-Ấn cho biết, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos II hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.

Tên lửa BrahMos II đã được hoàn thành thiết kế khi Su-57 bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp Nhà nước.

Nhưng ngay từ khi được công bố lần đầu, BrahMos II đã gây nhiều tranh cãi khi nó có cấu tạo bên ngoài giống hệt với tên lửa siêu vượt âm X-51A của Không quân Mỹ.

Từ hình dáng khác lạ của BrahMos II, một số chuyên gia quân sự Nga khẳng định, BrahMos-II chính là nguyên mẫu để X-51A học tập chứ không phải là BrahMos II nhái tên lửa Mỹ như thông tin truyền thông Mỹ từng công bố.

Tuy nhiên, tuyên bố của chuyên gia quân sự Nga được cho rằng thiếu tính thực tế bởi tên lửa X-51A đã thực hiện thử nghiệm đầu tiên từ năm 2010, trong khi đó BrahMos II phải đến năm 2012 mới hoàn thành thiết kế.

Dòng tên lửa BrahMos II được giới thiệu có tính năng độc đáo đạt tốc độ siêu thanh, đa phương thức dẫn đường và điều khiển, tính linh hoạt và khả năng cơ động cao. BrahMos II có uy lực xuyên phá rất mạnh, khả năng chống nhiễu và đối phó với tên lửa đánh chặn rất tốt.

Hiện BrahMos II là loại tên lửa được giới quân sự đánh giá là 'độc nhất vô nhị' trên thế giới, được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là 'tên lửa ma thuật'.

Được biết, dự án tên lửa BrahMos II nhằm phát triển một loại tên lửa có tốc độ vượt khoảng 5 lần so với các loại tên lửa hiện có của quân đội Mỹ, đảm bảo khả năng tấn công xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ và các đối thủ của Nga.

Hiện nay, các loại tên lửa của quân đội Mỹ hiện nay đều có tốc độ hạ âm hoặc chạm siêu âm như vũ khí tấn công liên hợp ngoài khu vực phòng không JSOW C-1 (Joint Standoff Weapon) có vận tốc hạ âm 0,86 Mach, tên lửa hành trình Tomahawk cũng chỉ đạt vận tốc 0,8 Mach.

Trong khi đó, X-51A dù đã thử nghiệm 3 lần nhưng chỉ có 1 lần thành công trong khoảng thời gian ngắn và chưa chứng minh được độ tin cậy về động cơ và điều khiển trong hành trình dài. Thậm chí X-51A mới chỉ bay đơn thuần với quỹ đạo bất biến chứ chưa được trang bị bất cứ tính năng kỹ chiến thuật gì.

Vì vậy, một khi phiên bản BrahMos II được thử nghiệm thành công và ứng dụng trong thực tế Nga sẽ tạo được lợi thế rất lớn trước Mỹ trong lĩnh vực tên lửa hành trình siêu thanh, nhất là khi chúng được ứng dụng trên tiêm kích tàng hình.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bat-ngo-nguon-goc-ten-lua-sieu-thanh-tren-su-57-3427820/

Tags: không quân nga  |  Tiêm kích Su-57  |  tên lửa siêu thanh