Belarus có sẵn đòn trả đũa sau lệnh cấm của EU

Thủ tướng Belarus nhấn mạnh, nếu có bất cứ tổn hại nào tới các công ty của Belarus, nước này có quyền đòi công bằng.

Ngày 5/6, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Belarus – 1, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tuyên bố chính quyền Minsk đã chuẩn bị sẵn sàng một loạt các biện pháp trả đũa Liên minh châu Âu (EU) nhưng Minsk hy vọng phương Tây sẽ không áp thêm lệnh trừng phạt.

'Chúng tôi vẫn hy vọng rằng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và cân nhắc lợi ích của doanh nghiệp họ ở Belarus.

Nếu phân tích tất cả phát ngôn của Tổng thống Belarus trên bình diện quốc tế trong suốt thập kỷ qua sẽ thấy, Tổng thống Belarus luôn nhấn mạnh: Chúng tôi muốn hoà bình, ổn định trong khu vực; mong muốn xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị; quan hệ đối tác công bằng. Chúng tôi đã làm hết sức vì mong muốn đó.

Nhưng nếu nhận thấy có bất cứ tổn hại nào tới các công ty của Belarus, chúng tôi có quyền đòi công bằng. Một gói trả đũa các lệnh trừng phạt đã sẵn sàng', ông Golovchenko tuyên bố.

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

Thủ tướng Golovchenko nói rằng, Belarus sẽ phải rời xa hàng hóa phương Tây, công nghệ phương Tây, nhưng sẵn sàng chuyển sang sử dụng các công nghệ châu Á, vốn đã đạt được những bước tiến lớn trong vài thập niên qua.

Theo tính toán sơ bộ của Belarus, chỉ riêng Trung Quốc có thể giúp thay thế 90% công nghệ của châu Âu và Mỹ.

'Thêm vào đó là các công nghệ của Nga đang phát triển khá tích cực. Chúng ta sẵn sàng sử dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ thị trường của mình. Điều này không chỉ liên quan đến hàng hóa nhập khẩu đầu tư vào Belarus, mà cả hàng tiêu dùng', ông Golovchenko khẳng định.

Thủ tướng Belarus cho rằng những thiệt hại tiềm tàng do các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại của phương Tây là không lớn.

Ông Golovchenko giải thích: 'Nếu (kết hợp) các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính với nhau thì mức thiệt hại tối đa dự kiến là 2,9% GDP', đồng thời ông cho biết những thiệt hại này sẽ được bù đắp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Golovchenko cũng cho hay, Belarus sẽ đệ đơn kiện lên toà và đòi bồi thường cho những thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của EU đối với Minsk sau vụ máy bay Ryanair.

Về việc điều tra vụ máy bay Ryanair, trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Belarus Golovchenko khẳng định, ngay từ đầu, cơ quan hàng không Belarus đã yêu cầu tất cả các bên liên quan cung cấp dữ liệu kiểm soát khách quan. Nhưng đến nay, Belarus chưa nhận được một trang tài liệu nào

Trong khi đó, Belarus đã lập tức gửi dữ liệu kiểm soát không lưu khách quan thông qua các kênh đáng tin cậy tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và một số cơ quan khác của EU để giải quyết vấn đề an ninh hàng không.

Ông Golovchenko cho biết, không riêng châu Âu, bản thân Belarus cũng vô cùng muốn điều tra ngay về vụ máy bay Ryanair. 'Chúng tôi đã phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng ICAO và nêu ra quan điểm của mình nhưng ICAO vẫn chưa khởi động điều tra. Theo thông tin tôi có được, uỷ ban điều tra còn chưa được thiết lập', ông Golovchenko nói.

Tuyên bố của lãnh đạo Chính phủ Belarus được đưa ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo EU chính thức quyết định cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phận EU, hạ cánh/cất cánh tại các sân bay của 27 nước thành viên, đồng thời chỉ đạo các hãng bay châu Âu tránh không phận Belarus.

Ngoài ra, EU còn đang chuẩn bị thêm nhiều lệnh trừng phạt kinh tế mạnh hơn với Belarus.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khẳng định Belarus phải 'hứng chịu hậu quả' vì hành vi chuyển hướng máy bay thương mại để bắt người.

Nhiều hãng hàng không đã ra thông báo tuân thủ quyết định của EU, bao gồm Lufthansa (Đức) và Air France (Pháp)... Tuy nhiên, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho rằng, quyết định của EU bị 'chính trị hóa'.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây không nên can thiệp vào nội bộ Belarus. Ông Putin cho rằng, các nước EU đang làm ra vẻ tức giận (trong sự việc Ryanair) với mục đích chính là muốn gây ảnh hưởng lên tình hình Beralus.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/belarus-co-san-don-tra-dua-sau-lenh-cam-cua-eu-3433387/

Tags: vụ máy bay Ryanair  |  không phận  |  EU  |  Belarus  |  trừng phạt