Bệnh nhân đang phẫu thuật bỗng bốc cháy khiến bác sĩ thất kinh bạt vía, ai cũng ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân

Nghe có vẻ khó tin nhỉ, 'xì hơi' thì liên quan gì đến lửa mà gây cháy được? Thế mà có thật đấy!

Xì hơi' (trung tiện) là một phản ứng sinh lý vô cùng bình thường của cơ thể chúng ta. Nó cũng không gây ra tác hại gì to lớn lắm ngoài việc gây khó chịu cho những người xung quanh. Thế nhưng, một nữ bệnh nhân ở Nhật Bản đã bị bỏng nặng, gây hỏa hoạn trong bệnh viện chỉ vì động tác 'xì hơi' của mình khi đang trên bàn phẫu thuật.

Nghe có vẻ khó tin nhỉ, 'xì hơi' thì liên quan gì đến lửa thế mà gây cháy được? Thế mà có thật đấy!

Theo tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản), bệnh nhân là một phụ nữ 30 tuổi (giấu tên). Khi đó các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Tokyo đang tiến hành thực hiện ca phẫu thuật cổ tử cung bằng kỹ thuật laser cho người phụ nữ này thì bất ngờ cô 'xì hơi'. Chiếc máy laser dùng để phẫu thuật bốc cháy khiến áo choàng trên người bệnh nhân bén lửa, cô bị bỏng nghiêm trọng ở phần thắt lưng và chân.

Tai nạn xảy ra khi các bác sĩ đang làm phẫu thuật cổ tử cung cho bệnh nhân - Ảnh minh họa.

Vụ việc xảy ra từ ngày 15/4/2016 nhưng một thời gian sau đó mới được đưa ra ánh sáng sau một cuộc điều tra nội bộ của bệnh viện này. Một báo cáo cho biết không có vật liệu dễ cháy, nổ trong phòng phẫu thuật lúc xảy ra tai nạn.

Báo cáo này cũng kết luận nguyên nhân của vụ cháy là do bệnh nhân 'xì hơi', khí đường ruột lan tỏa ra phòng, kết hợp với bức xạ tia laser làm cháy ga giường, áo quần áo của bệnh nhân khiến cô bị bỏng nặng.

Bệnh viện nơi xảy ra tai nạn hy hữu này.

Theo trang Dailycaller, thành phần hơi xì ra của mỗi người đều có khí metan (0-10%) và hydro (20-80%) nên có thể bắt lửa. Chính vì vậy mà một số người còn nghĩ ra trò đùa gây nguy hiểm, đó là giữ máy tạo lửa dưới mông và xì hơi để tạo ra ngọn lửa.

Trường hợp của bệnh nhân ở Nhật Bản nói trên không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố hỏa hoạn trong phòng phẫu thuật.

Năm 2014, một sự cố đáng tiếc cũng xảy ra tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường Đại học New York.

Đã có nhiều trường hợp hỏa hoạn trong phòng phẫu thuật, nhưng cháy vì 'xì hơi' thì quả là hiếm.

Theo đó, khi các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật, oxy vẫn được tiếp cho bệnh nhân một cách bình thường. Sau đó, một dụng cụ y tế đã phản ứng với oxy có trong phòng tạo ra một tia lửa và dẫn đến đám cháy lan đến người bệnh nhân.

Ngoài ra, các nhà điều tra cho biết sự việc xảy ra do các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê không hiểu ý nhau. Các bác sĩ và nhân viên phòng phẫu thuật sau đó đã bị chỉ trích vì những sai sót của họ.

Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 550 - 650 vụ hỏa hoạn xảy ra tại các phòng phẫu thuật ở Mỹ. Hầu hết các trường hợp xảy ra khi nồng độ oxy cao hơn so với không khí trong các căn phòng bình thường hoặc trong môi trường giàu oxy, ống thở oxy được cung cấp cho bệnh nhân cũng có thể cháy nhanh và mạnh hơn.

Năm 2014, trang trại nuôi bò của một người nông dân ở Đức đã bùng cháy sau khi một bình chứa điện phát nổ vì những con bò trong chuồng 'xì hơi'.

(Nguồn: Tổng hợp)

Theo L.T/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/benh-nhan-dang-phau-thuat-bong-boc-chay-khien-bac-si-that-kinh-bat-via-ai-cung-ngo-ngang-khi-biet-nguyen-nhan-162212507222211761.htm

Tags: vật liệu dễ cháy  |  ca phẫu thuật  |  tiến hành phẫu thuật  |  tai nạn hy hữu  |  Sự cố hỏa hoạn  |  Đọc cho vui  |  Xem cho đỡ chán  |  Bệnh nhân đang mổ thì bốc cháy