Bitcoin lại rớt giá

Sau khi Trung Quốc tiếp tục kêu gọi siết chặt quy định đối với tiền số, Bitcoin lại giảm giá mạnh, có lúc xuống dưới 36.000 USD/đồng.

Dữ liệu của Coin Desk hôm 21/5 cho thấy, Bitcoin lao dốc từ mức hơn 41.000 USD/đồng xuống 36.253 USD/đồng. Tuy nhiên sau đó, giá đồng tiền này bật tăng nhẹ lên 37.300 USD/đồng, giảm 5,91% so với một ngày trước đó.

Bitcoin và thị trường tiền số gần đây chao đảo khi liên tiếp nhận hàng loạt những thông tin xấu và mới trở lại mốc 40.000 USD được một ngày.

Đồng tiền số Bitcoin. (Ảnh: Getty Images)

Đà giảm kéo giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin sụt giảm theo, mất mốc 700 tỷ USD. Theo trang Coinmarketcap.com, tổng vốn hóa của tiền mã hóa cũng lao dốc 7,54% so với một ngày trước đó, xuống 1.610 tỷ USD.

Không chỉ Bitcoin, giá của hàng loạt đồng tiền số khác cũng đồng loạt đi xuống. Giá Ether (đồng tiền số lớn thứ hai) lùi về mức 2.453 USD/đồng, giảm 10,43% so với một ngày trước đó.

Trong khi đó, Dogecoin chứng kiến mức sụt giảm 10,37% còn 0,35 USD/đồng. Giá XRP và Cardano giảm lần lượt 13,02% và 13,66%.

Các đồng tiền số rớt giá sau khi các quan chức Trung Quốc kêu gọi siết chặt quy định đối với thị trường tiền số. Một trang web của Chính phủ Trung Quốc đã đăng báo cáo cuộc họp của Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính thuộc Quốc vụ viện do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chủ trì hôm 21/5.

'Cần cảnh giác và tìm kiếm những rủi ro tiềm ẩn; áp quy định lên hoạt động khai thác, giao dịch Bitcoin và ngăn chặn rủi ro cá nhân lây lan sang toàn xã hội', báo cáo nêu rõ.

Cuộc họp diễn ra sau khi 3 cơ quan quản lý của Trung Quốc lên tiếng cảnh báo các tổ chức tài chính trong nước không được giao dịch tiền số. Hồi cuối tháng 4, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cũng ra lệnh cấm đào tiền số.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc phát đi thông điệp cứng rắn với tiền số trong tuần này. Trước đó hôm 19/5, nước này cũng cảnh báo về rủi ro và nhắc lại việc cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền số. Trong khi đó hôm 20/5, Mỹ cũng tuyên bố sắp siết chặt giao dịch tiền số để tránh tình trạng trốn thuế từ hoạt động này.

Theo CNBC, động thái của Trung Quốc là một trong các nỗ lực để mở đường cho đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) là một trong những tổ chức đầu tiên phát triển tiền kỹ thuật số của riêng mình. Ngày 20/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng cho biết sẽ sớm công bố một báo cáo về lĩnh vực tiền kỹ thuật số của các nhà băng trung ương.

Động thái của chính quyền Bắc Kinh giáng thêm đòn vào Bitcoin, vốn đã lung lay sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại vấn đề môi trường. Hôm 19/5, giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống mức 30.000 USD/đồng và nhanh chóng phục hồi.

Một số nhà phân tích thị trường và kỹ thuật dự đoán giá Bitcoin còn có thể tiếp tục giảm. Đồng tiền này có thể lùi sâu về mức 30.000 USD/đồng.

Theo Anh Đặng (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/bitcoin-lai-rot-gia-20210522085216777.htm

Tags: Bitcoin  |  Giá Bitcoin  |  Tiền ảo bitcoin  |  tiền số Bitcoin  |  Tiền điện tử Bitcoin  |  tiền kỹ thuật số  |  thị trường tiền số  |  cơn sốt bitcoin  |  Đào Bitcoin