Bitcoin lao dốc sau khi bị ông Trump gọi là 'trò lừa đảo'

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Fox Business, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Bitcoin là 'trò lừa đảo' ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Bitcoin là một 'trò lừa đảo'. (Ảnh: CoinShark)

'Bitcoin giống như một trò lừa đảo. Tôi không thích nó vì nó cạnh tranh với đồng USD', ông Trump nói thêm. Cựu Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng ông muốn đồng USD trở thành đồng tiền quốc tế.

Những bình luận trên của ông Trump được đưa ra sau thông tin quốc gia El Salvador có kế hoạch chấp nhận tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp. Giá Bitcoin đã giảm đều từ đầu tháng 5/2021 và hiện vẫn chưa lấy lại được những gì đã mất.

Vị cựu Tổng thống kêu gọi tăng cường giám sát tiền ảo và cho rằng tiền ảo cần được điều tiết 'rất, rất kỹ'.

Tuyên bố của ông Trump đã gia tăng áp lực mất giá lên Bitcoin và nhiều tiền ảo khác. Giá đồng Bitcoin đã lao dốc mạnh trong phiên 8/6/2021.

Khoảng gần 7h sáng 8/6 (giờ Việt Nam), theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin đứng ở mức 33.779 USD, giảm khoảng 5,4% so với cách đó 24 tiếng. Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm 3,7%; Dogecoin trượt 10,1%.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra cái nhìn tiêu cực về Bitcoin. Năm 2019, ông Trump - khi đó còn là nhà lãnh đạo nước Mỹ - nói ông không phải là 'một người hâm mộ Bitcoin và các tiền ảo khác'. Điều này đã khiến giá Bitcoin đã mất khoảng 10.000 USD.

Đồng tiền ảo Bitcoin. (Ảnh: CNBC)

Thực tế, nhiều tỷ phú và nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ ủng hộ Bitcoin, nhưng cũng có không ít doanh nhân lớn của nước này bày tỏ quan điểm nghi ngờ hoặc thậm chí phản đối tiền ảo. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từ lâu đã chỉ trích Bitcoin. Tỷ phú Charlie Munger - Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của Warren Buffett, thậm chí gọi Bitcoin là một thứ 'đáng ghê sợ', một điều xấu cho nền văn minh.

'Tôi cho rằng toàn bộ sự phát triển của tiền ảo là một thứ đáng ghê sợ và đi ngược lại lợi ích của văn minh', ông Munger nói hồi tháng 5.

Nhà sáng lập Justin Urquhart Stewart của Seven Investment Management cho rằng Bitcoin thực sự là mối đe dọa cho mọi loại tiền tệ, bởi chúng không dựa trên bất cứ nền tảng tài chính nào, mà hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của người chơi cũng như sự cổ xúy của những người nổi tiếng như Elon Musk.

'Bitcoin rất nguy hiểm bởi chúng tạo ra những giao dịch không đáng tin cậy và hoàn toàn không dựa trên bất kỳ giá trị thực sự nào', ông Stewart nói.

Trong khi đó, Giám đốc phân tích thị trường Neil Wilson của Markets.com nhận định Bitcoin không thể đe dọa nổi vị thế của đồng USD bởi chúng không xứng được cho là một loại tiền tệ. Sự biến động giá quá lớn khiến Bitcoin không thể trở thành công cụ thanh toán rộng rãi cũng như tích trữ tài sản.

'Với Bitcoin, mọi người chỉ mua vào nắm giữ và đầu tư thay vì sử dụng để chi tiêu thường xuyên', ông Neil Wilson nói thêm.

Ngoài ra, ông cho rằng, chính phủ các nước không thích ai đó tạo ra tiền. Họ dường như đã chấp nhận tiền điện tử trong một thời gian, nhưng cuối cùng họ sẽ tự tạo ra đồng tiền số của riêng mình và sẽ siết chặt thị trường để loại bỏ Bitcoin.

Hiện giá Bitcoin đã giảm gần một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu năm, giá đồng tiền này vẫn tăng khoảng 25%.

Theo Anh Đặng (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/bitcoin-lao-doc-sau-khi-bi-ong-trump-goi-la-tro-lua-dao-20210608142608688.htm

Tags: tiền số Bitcoin  |  tiền kỹ thuật số  |  cựu Tổng thống Trump  |  Donald Trump  |  trò lừa đảo Bitcoin  |  đồng tiền ảo  |  giá bitcoin  |  giá trị của Bitcoin