Bộ trưởng Bộ Y tế: Không 'thả lỏng' người từ vùng dịch về dù đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 24/10 cho biết đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này.

Chiều 24/10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19'.

Nhận định về tình hình dịch hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác.

Hội nghị kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Ảnh: Nguyễn Nhiên

'Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch' - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

'Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới' - Bộ trưởng lo ngại và đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Nhiều địa phương bày tỏ băn khoăn về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này.

'Người từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là 'thả lỏng' mà phải dựa vào tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát' - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, thông tin tại hội nghị cho thấy, qua 10 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 28 và Quyết định 4800 các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Theo người đứng đầu ngành y tế, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng song song với việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng.

Khoanh vùng phong toả nhỏ nhất, xét nghiệm theo hướng dẫn để tránh lãng phí

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800 để giảm chi phí xét nghiệm, có thể thực hiện mẫu gộp 20 trong xét nghiệm RT-PCR.

Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có BHYT thì BHYT thanh toán, nếu không tham gia BHYT thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Liên quan đến việc cách ly, phong toả phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể: chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong 1 xã, phường. Trong vùng phong toả, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.

'Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch' - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/bo-truong-bo-y-te-khong-tha-long-nguoi-tu-vung-dich-ve-du-du-dieu-kien-theo-doi-suc-khoe-tai-nha-172211024190109071.htm

Tags: Bộ Y  |  Nguyễn Thanh Long  |  TP HCM  |  bình dương  |  Long An  |  Đồng Nai  |  COVID 19  |  Nguyễn Nhiên Tuy  |  Phú Thọ  |  Thanh Hoá