CH Czech tiếp tục trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga

CH Czech hôm 22-4 trục xuất thêm 63 nhân viên ngoại giao Nga, khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang liên quan đến nghi vấn Moscow đứng sau một vụ nổ hồi 2014.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Jakub Kulhanek khẳng định Nga sẽ không được phép có nhiều nhân viên ngoại giao ở Prague hơn so với lượng nhân viên ngoại giao hiện tại của CH Czech ở đại sứ quán của họ ở Moscow. Bộ trưởng Kulhanek nhấn mạnh tất cả những nhân viên ngoại giao khác phải rời đi vào cuối tháng 5.

'Tôi không muốn leo thang gì cả. Đó không phải là vai trò của bộ trưởng ngoại giao. Tuy nhiên, CH Czech là một quốc gia tự tin và sẽ hành động tương xứng' – ông Kullhanek nói, đồng thời khẳng định CH Czech phải đáp trả hoạt động của mật vụ Nga trên lãnh thổ của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Czech Jakub Kulhanek. Ảnh: AP

Mật vụ CH Czech trước đó từng nhiều lần cảnh báo Moscow có lượng lớn nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán của họ ở CH Czech và sử dụng tòa đại sứ này cho các hoạt động gián điệp ngầm.

Tuần trước, CH Czech trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp cho các cơ quan quân sự và tính báo Nga. Moscow đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhân viên ngoại giao CH Czech.

Bộ trưởng Kulhanek khẳng định Prague sẵn sàng thảo luận với Moscow về việc làm thế nào để thiết lập lượng nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao để đảm bảo hoạt động được hiệu quả.

Đại sứ Nga tại Prague, ông Aleksandr Zmeyevsky, rời Bộ Ngoại giao CH Czech hôm 21-4, sau khi bị Bộ trưởng Kulhanek triệu tập đến đây để phản đối việc Nga trục xuất nhân viên ngoại giao CH Czech. Ảnh: AP

Bà Zakharova sau đó khẳng định Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ của CH Czech để phản đối điều mà bà mô tả là 'sự leo thang trong chiến lược chống Nga bằng những luận điệu giả dối'.

'Để phản ứng với những hành vi thù địch của Prague, chúng tôi yêu cầu cắt giảm nhân sự của Đại sứ quán CH Czech ở Moscow' – bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 22-4 thông báo Washington đang theo dõi sát sao kế hoạch của Moscow nhằm rút quân khỏi biên giới Ukraine.

'Chúng tôi đã nghe thông báo của Nga rằng họ sẽ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine. Như tôi nói, chúng tôi chỉ mới nghe. Điều chúng tôi muốn thấy là hành động' – ông Price khẳng định.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho binh sĩ rút khỏi các vị trí gần biên giới Ukraine và trên bán đảo Crimea.

Thông báo rút quân của Nga được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh, khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng nước đi này sẽ giúp 'xuống thang căng thẳng'.

Theo Cao Lực/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ch-czech-tiep-tuc-truc-xuat-hang-chuc-nhan-vien-ngoai-giao-nga-20210423072121534.htm

Tags: nga  |  Nga rút quân khỏi Ukraine  |  Bộ Ngoại giao Nga  |  Bộ Ngoại giao Mỹ  |  CH Czech  |  Bộ Quốc phòng Nga  |  Maria Zakharova  |  Ned Price  |  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky  |  mạng xã hội  |  Twitter  |  trục xuất