COVID-19 có thể liên quan đến bệnh gan bí ẩn ở trẻ

Hiện số trẻ em mắc bệnh gan chưa rõ nguồn gốc đã tăng thêm 34 ca, lên thành 197 ca tại Anh, trong khi Mỹ đang điều tra 180 trường hợp bệnh này.

Trẻ em tại nhiều quốc gia còn đang phải đối mặt với nguy cơ về một bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn. Trong khi nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mới đây, một giáo sư Anh, chuyên về bệnh gan ở trẻ em, vừa đưa ra quan điểm rằng, một số bệnh nhi mắc chứng bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn hiện nay có thể liên quan đến COVID-19.

Bé gái 2 tuổi Fiadh Castle-Smith đang chơi với bố ở nhà tại thành phố Belfast, Vương quốc Anh. Cách đây không lâu, bé còn không đi lại được. Fiadh là một trong 197 trẻ em ở Anh đã bị mắc bệnh viêm gan cấp tính trong những tháng gần đây và phải thay gan.

Khi mắc bệnh, Fiadh nôn và tiêu chảy, những triệu chứng phổ biến của viêm gan, lòng trắng mắt và da của bé cũng có sắc vàng. Bé Fiadh và gia đình đã trải qua 9 ngày chờ tìm được người hiến gan. Tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Birmingham, nơi có trung tâm chuyên về bệnh gan trẻ em, bé Fiadh cuối cùng đã được ghép gan.

Tiến sĩ Jane Hartley - Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Birmingham, Anh cho biết: 'Fiadh hiện cần được theo dõi để đảm bảo rằng lá gan mới ghép hoạt động tốt. Với gia đình, thời gian này rất khó khăn. Những trẻ em như Fiadh trước khi bị bệnh rất khỏe mạnh'.

Hiện nguyên nhân của đợt bùng phát ca bệnh viêm gan ở trẻ em đang chưa được làm rõ, song Giáo sư Deirdre Kelly, chuyên về bệnh gan ở trẻ em tại bệnh viện nơi bé Fiadh được điều trị tin rằng, bệnh này có thể có liên quan đến COVID-19.

'Một là những trẻ này đã bị COVID-19 trước đây và COVID-19 đã làm tổn thương gan, khiến các bé dễ bị nhiễm virus viêm gan, khả năng thứ hai là các bé mắc COVID-19 và COVID-19 đã làm tổn thương hệ miễn dịch khiến cơ thể không chống lại được bệnh viêm gan'.

Theo Vân Ánh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/covid-19-co-the-lien-quan-den-benh-gan-bi-an-o-tre-20220529131240891.htm

Tags: bệnh gan bí ẩn ở trẻ