Bầu cử Tổng thống Mỹ

Các biện pháp trừng phạt Nga sẽ ra sao dưới thời ông Biden?

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joe Biden khó có khả năng áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Nhận định trên của bà Susanne Wengle, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Notre Dame ở Indiana (Mỹ) và nhà nghiên cứu về sự phát triển kinh tế - chính trị của các nước hậu Xô Viết chia sẻ với hãng tin RIA hôm 15/12.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 14/12. (Ảnh: Reuters)

Bà Wengle cho biết: 'Việc ông Biden tuyên bố rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là một phần trong chiến lược tranh cử của ông ấy, đây hoàn toàn trái ngược với lập trường của chính quyền Trump trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị. Mặc dù lập trường này có thể vẫn là chủ đề chính khi ông Biden sẽ nhậm chức vào tháng Giêng và ông ấy có thể sẽ muốn tỏ ra cứng rắn với Nga trong một thời gian. Tôi không nghĩ các chính sách của ông ấy sẽ đi xa hơn những chính sách đã có'.

'Các biện pháp trừng phạt hiện tại có thể sẽ tiếp tục và được gia hạn', bà Wengle nói. Chuyên gia của Đại học Notre Dame cho rằng sự xuất hiện của ông Biden cũng sẽ không ảnh hưởng đến tỷ giá đồng ruble.

'Tỷ giá hối đoái của đồng ruble, chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu hydrocacbon của thế giới. Chính sách đối ngoại của ông Biden khó có thể có tác động quá lớn. Đồng ruble có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong giai đoạn cuối của đại dịch và sau đại dịch', bà Wengle cho biết thêm.

Theo bà Wengle, các quyết định của ông Biden sẽ chỉ ảnh hưởng đến đồng ruble trong chừng mực các chính sách của ông có thể kích thích Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. 'Ông Biden sẽ tập trung vào chính trị trong nước, giải quyết đại dịch Covid-19, áp dụng gói kích thích và phát triển các chính sách cho tầng lớp lao động. Tất cả những điều này không có nghĩa là ông Biden sẽ cố gắng phá vỡ sự đồng thuận hiện có', Chuyên gia Wengle nhấn mạnh.

'Đối với các lệnh trừng phạt với đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ), chúng xuất phát từ kế hoạch hiện tại của Quốc hội Mỹ và sẽ không nhất thiết phải tương ứng với chính sách trong tương lai của ông Biden', bà Wengle lưu ý.

Đồng thời, theo bà Wengle, ông Tony Blinken, người mà ông Biden dự định bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ, sẽ khôi phục quan hệ với châu Âu và tương lai của Nord Stream 2 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào vị thế của Đức trong quan hệ của nước này với Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một bức điện tới ông Joe Biden để chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua sau khi ứng viên đảng Dân chủ vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết và giành chiến thắng ở Đại cử tri đoàn.

'Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng ông Biden về chiến thắng của ông ấy trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ', thông báo cho biết.

Tổng thống Putin cũng thể hiện mong muốn 'sẵn sàng hợp tác và liên lạc' với tổng thống đắc cử Biden. Theo điện Kremlin: 'Tổng thống Putin đã chúc mừng chiến thắng của tổng thống đắc cử và thể hiện sự tin tưởng rằng Nga và Mỹ, với trách nhiệm đặc biệt về an ninh và sự ổn định toàn cầu có thể thực sự hỗ trợ nhau giải quyết nhiều vấn đề và những thách thức mà thế giới đang đối mặt, bất chấp sự khác biệt giữa hai bên'.

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được 55 phiếu đại cử tri của bang California, bang đông dân nhất nước Mỹ, chính thức vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Theo kết quả của cuộc bầu cử tháng 11, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/cac-bien-phap-trung-phat-nga-se-ra-sao-duoi-thoi-ong-biden-272405.html

Tags: bầu cử Mỹ 2020  |  Joe Biden  |  quan hệ Nga-Mỹ