Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn

Hộp nhựa bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là loại đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại vì tính tiện dụng của nó.

Chất liệu an toàn

Chọn hộp chất liệu an toàn. Nguồn ảnh: Internet

Đối với ngăn mát: Hầu hết các loại hộp đựng đều có thể sử dụng cho ngăn mát. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo đảm độ bền lâu thì hộp đựng thực phẩm bằng nhựa như nhựa PP, HDPE, LDPE,... là lựa chọn tối ưu nhất.

Đối với ngăn đông: Nên chọn hộp đựng thực phẩm được làm từ chất liệu nhựa PP. Loại nhựa này khi sử dụng ở nhiệt độ thấp sẽ không gây bất kỳ chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ khi ở nhiệt độ cao chúng mới bị tan chảy.

Kiểu dáng hộp

Hộp tròn: Hộp tròn sẽ giúp lưu thông không khí trong hộp tốt hơn, giúp thức ăn nguội nhanh hơn.

Hộp vuông: Hộp vuông sẽ giúp bạn trữ được nhiều thức ăn hơn và tiết kiệm không gian hơn.

Dung tích tủ lạnh hoặc nơi chứa thức ăn

Nếu bạn có tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn nhỏ, bạn hãy ưu tiên hộp vuông.

Cách sử dụng và bảo quản hộp đựng thực phẩm tủ lạnh

Hộp bảo quản thực phẩm chuyên dùng cho tủ lạnh là vật dụng rất cần thiết và được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, việc sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có, giúp thực phẩm luôn an toàn, giữ trọn dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

Luôn đậy nắp hộp thực phẩm khi bảo quản đồ ăn trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tránh lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Tránh đậy nắp nhựa khi quay lò vi sóng, dễ gây nổ do áp suất trong hộp đựng gây ra, đồng thời dễ gây chảy nhựa, lây lan chất độc hại vào thực phẩm.

Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh trong lò vi sóng, sau khi bỏ ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng 3 - 5 phút, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.

Khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hạn chế tối đa dùng là vi sóng. Bởi dù một số loại nhựa hay một số sản phẩm được nhà sản xuất ghi có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng chúng sẽ rất dễ bị thôi nhiễm khi sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Hộp đựng thực phẩm tủ lạnh bằng nhựa rất dễ ám mùi thực phẩm nên bạn cần vê sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, phơi nắng hoặc ngâm qua nước nóng để khử mùi hôi.

Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm inox không nên chứa các loại thực phẩm có tính axit cao và đồ chua, khiến hộp inox nhanh bị gỉ, nhiễm vào thực phẩm. Trường hợp bị gỉ, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc muối ăn cọ sạch.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm cho lò vi sóng: Thủy tinh, sành sứ là hai chất liệu bền nhất, an toàn nhất cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp nhất với lò vi sóng. Trường hợp cấp bách bạn cũng có thể dùng hộp đựng bằng nhựa PP, nhưng chỉ nên dùng khoảng 2 - 3 phút ở nhiệt độ thấp hơn 165 độ C.

Cách vệ sinh hộp nhựa đựng thức ăn

So với hộp thủy tinh thì hộp nhựa dễ bám mùi thức ăn cũng như khó làm sạch hơn. Bạn cần vệ sinh hộp nhựa đúng cách để chúng luôn sạch, bền và an toàn.

Rửa sơ qua ngay khi lấy thức ăn ra khỏi hộp: Bước đầu tiên để loại bỏ mùi thức ăn bám vào và vết bẩn lưu lại trên đồ nhựa là rửa hộp ngay tại thời điểm sớm nhất có thể. Nếu bạn không có thời gian thì rửa sơ hộp rồi ngâm nước. Sau đó, có thể rửa kỹ bằng nước ấm và nước rửa chén. Cuối cùng rửa lại bằng nước lã.

Rửa với giấm: Sau khi rửa đồ nhựa với nước ấm và nước rửa bát, đổ đầy giấm vào hộp và để yên trong vòng 3 phút. Sau đó, đổ giấm đi và rửa lại bằng nước lã và nước rửa bát một lần nữa thì mọi vết bẩn, mùi hôi khó chịu cứng đầu của thức ăn sẽ hết.

Sử dụng chanh tươi: Với những món ăn đậm mùi mà đậm màu như cà ri, lẩu Thái... khi đựng bằng hộp nhựa rất dễ bị bám mùi và màu. Cách xử lý là ngay khi lấy thức ăn ra khỏi hộp nhựa, bạn lấy chanh tươi chà sát lên thành hộp, sau đó ngâm với nước ấm rồi rửa lại bằng nước rửa chén.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-chon-hop-nhua-dung-thuc-pham-an-toan-63009.html

Tags: hộp nhựa  |  an toàn  |  thực phẩm  |  sử dụng  |  thức ăn  |  tủ lạnh  |  nhiệt độ  |  bảo quản  |  lò vi sóng  |  Chất liệu

netRADIO     netTV