Cách xoa bóp giúp hạ huyết áp cấp tốc khi 'tăng xông'

Tăng huyết áp được xem là thủ phạm gây đột tử và nhiều bệnh lý khác. Tại Việt Nam cứ 10 người trên 25 tuổi có 4 người tăng huyết áp.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tăng huyết áp như thừa cân béo phì, đái tháo đường, tiền sử gia đình, thói quen xấu: uống rượu, hút thuốc, lười vận động… Hiện có nhiều phương pháp điều trị cao huyết áp, trong đó y học hiện đại giúp huyết áp trở về mức bình thường, còn Y học Cổ truyền giúp làm giảm bớt triệu chứng. 

BS CK II Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, cho biết trong y học cổ truyền không có bệnh lý tăng huyết áp nhưng các triệu chứng của tăng huyết áp là chứng can hoả vượng.

Trong đông y có các bài thuốc giúp giảm triệu chứng của tăng huyết áp như hoa cúc vàng, câu đằng…

Ví dụ hoa cúc vàng có tác dụng điều trị tốt trên bệnh nhân tăng huyết áp. Tác dụng hạ áp có thể do ức chế phản xạ vận mạch nguồn gốc trung tâm và do ức chế adrenalin. Đồng thời cúc hoa vàng còn có tác dụng làm tăng độ bền mao mạch. Liều dùng mỗi ngày 8-16g, dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác.

Ảnh minh hoạ.

Câu đằng có tác dụng hạ huyết áp chủ yếu do hoạt chất rhynchophyllin. Cơ chế tác dụng có thể do ức chế hệ thần kinh giao cảm, làm giãn các mạch máu ngoại vi. Để điều trị tăng huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, ngày dùng 6-15g dạng thuốc sắc. Chú ý nếu dùng phối hợp với các vị khác thì sắc trước các vị đó, khi gần được mới cho câu đằng vào.

Đối với việc xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện được huyết áp cao nhất thời. Ví dụ huyết áp của bạn đang lên cao quá bạn nên xoa sau tai, kéo tai gập xuống cho ửng đỏ tai để hạ huyết áp. Nó có tác dụng hạ huyết áp tức thời từ 10 – 20 mmhg trong khi chờ thuốc hoặc đến bệnh viện để giảm nguy cơ đột quỵ khi huyết áp cao quá.

BS Vũ khuyến cáo khi bạn bị cao huyết áp người bệnh nên khám bằng y học hiện đại, sử dụng thuốc Tây để kiểm soát huyết áp. Khi huyết áp ổn định nhưng người bệnh vẫn nhức đầu, choáng váng thì có thể sử dụng thêm các biện pháp xoa bóp bấm huyệt để giải quyết các triệu chứng.

Khi bấm huyệt nên bấm hai huyệt thái dương và bách hội, huyệt phong trì để cải thiện và ổn định huyết áp và cải thiện các triệu chứng cao huyết áp. Xoa bóp bấm huyệt cần khoảng 20 phút.

 

Bạn massage cổ và tai đây là cách hạ huyết áp cấp tốc rất hiệu quả. Việc bạn cần làm là tìm vị trí đầu tiên ngay bên dưới dái tai rồi vẽ một đường thẳng từ điểm này đi đến vị trí thứ hai là chính giữa cổ.

Sau đó, bạn dùng các ngón tay của mình nhẹ nhàng xoa bóp cổ dọc theo đường thẳng vừa xác định, mỗi bên cổ 10 lần. Cuối cùng, từ dái tai, bạn kéo ngón tay ra phía trước khoảng 0.5cm rồi dừng lại nhẹ nhàng massage theo vòng tròn ở cả hai bên mặt 1 phút.

Khi thực hiện những cách làm hạ huyết áp tại nhà, BS Vũ lưu ý bạn cần phải học cách xoa bóp bấm huyệt, không tự bấm.

BS Vũ cũng nhấn mạnh chỉ giải quyết xoa bóp bấm huyệt khi có triệu chứng và trong lúc chưa có thuốc. Còn về lâu dài vẫn phải sử dụng thuốc Tây y mới hạ được huyết áp.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp cùng với việc thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt dành cho người bị cao huyết áp như ăn uống khoa học, giảm mặn để cải thiện huyết áp.

Duy trì lối sống lành mạnh với chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc quá sức, căng thẳng, stress.

Thường xuyên đo huyết áp tại nhà để biết được tình trạng huyết áp của mình có cải thiện hay không. Nếu không thấy cải thiện, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và biết được cao huyết áp uống gì để hạ cho hiệu quả.

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn//khoe-dep/suc-khoe/cach-xoa-bop-giup-ha-huyet-ap-cap-toc-khi-tang-xong-411522.html

Tags: huyết áp  |  sức khoẻ  |  hạ huyết áp