Cảm ơn lòng nhân ái của người Việt!

'Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của chính quyền thành phố dành cho những người nước ngoài như chúng tôi - điều mà tôi chưa từng cảm nhận được...'

Đó là tâm sự của chị Mira Canete, người Philippines đang sinh sống và làm việc tại TP Thủ Đức (TP HCM) được hơn 2 năm, khi nhận phần quà, tiền hỗ trợ từ lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức vào sáng 16-9.

Không bị bỏ rơi

Chị Mira cho biết khi chọn sang Việt Nam làm việc, đã nghe nhiều người nói về sự hiếu khách, cởi mở và lòng nhân ái của người Việt nhưng trong giai đoạn khó khăn này chị mới hiểu hơn. Với công việc chăm sóc trẻ em cho các gia đình người nước ngoài tại khu vực phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, chị có nguồn thu nhập ổn định cho đến khi dịch bệnh ập đến.

'Mọi thứ thay đổi quá nhanh, tôi và nhiều đồng nghiệp người Philippines trong khu trọ đều thất nghiệp, nhiều người đã về nước nhưng tôi chưa có ý định đó. Nhiều tháng thất nghiệp, không có tiền tôi vẫn sống được bằng một vài công việc trực tuyến và quan trọng hơn là sự hỗ trợ của chính quyền, chủ khu trọ. Họ thường xuyên hỏi thăm và mang đồ ăn nhưng không lấy tiền. Tôi vô cùng cảm kích sự hiếu khách của người dân Việt Nam, những người tôi chưa từng biết họ là ai. Cảm ơn lòng nhân ái của người Việt!' - Mira nói.

Anh Iqbal Nasir, người Pakistan, đã có hơn 10 năm sinh sống tại Việt Nam. Hiện anh đang sống cùng một số người đồng hương và người Ấn Độ tại khu phố 3, phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Nasir cho biết trước khi thất nghiệp, anh là nhân viên kinh doanh vật tư y tế nhập khẩu cho một ông chủ đồng hương. Dịch bệnh đã khiến công ty không thể nhập hàng nên ngưng hoạt động. Nasir và các đồng nghiệp thất nghiệp kể từ tháng 5 đến nay.

Nói tiếng Việt khá tốt, Nasir cho biết: 'Từ lâu tôi đã xem Việt Nam như quê hương thứ 2 của mình và đợt dịch này mới chứng minh điều đó là đúng. Tôi không bị bỏ rơi trong khi cả thành phố đang khó khăn trong phòng chống dịch bệnh. Ở đây chủ nhà trọ tốt bụng lắm, mấy tháng trước họ giảm một nửa tiền nhà, vài tháng nay họ chỉ thu tiền điện nước và nói khi nào đi làm có tiền trả sau. Tôi biết ơn vì điều đó. Tôi thật sự cảm kích và ghi nhớ giai đoạn khó khăn này'.

Anh Iqbal Nasir (thứ 3 từ trái qua) và các bạn cùng khu trọ nhận quà của Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức

Họ đều có đóng góp

Sống cùng khu trọ với Nasir, Khan Abdul Jamal, người Ấn Độ, cho hay không ai là người nước ngoài ở đây thiếu thức ăn. 'Cứ vài hôm lại có những người đến cho thực phẩm, rau, gạo, trái cây... Họ biết chúng tôi là người Hồi giáo không ăn thịt nên cho những món mà chúng tôi ăn được. Người Việt Nam rất tuyệt vời, luôn coi chúng tôi như người nhà dù đôi khi chẳng nói với nhau câu nào' - Khan nói.

Mira, Nasir và Khan là 3 trong số 66 người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn TP Thủ Đức được nhận quà và tiền trong đợt hỗ trợ người lao động (NLĐ) nước ngoài gặp khó khăn trên địa bàn.

Mỗi phần quà gồm nhu yếu phẩm và 2 triệu đồng được trao tận tay những lao động người nước ngoài khó khăn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo chủ trương của Chính phủ và TP HCM. Họ đến từ nhiều nước, làm các công việc khác nhau để sinh sống nhưng đều đã mất việc, giảm giờ làm và mất hoặc giảm nguồn thu nhập. Họ cũng đang cố gắng thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội và chờ ngày bình thường trở lại.

Bà Trịnh Thị Mỹ Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức, cho biết NLĐ nước ngoài sinh sống và làm việc tại TP Thủ Đức đều có đóng góp cho sự phát triển của thành phố, nên khi dịch bệnh xảy ra họ cũng gặp khó khăn như NLĐ trong nước. Do đó, công tác chăm lo cho NLĐ nước ngoài được lãnh đạo thành phố quan tâm ngay từ khi dịch bệnh xảy ra.

'Với tinh thần 'Không để ai bị bỏ lại phía sau' trong đại dịch, thông qua các cấp chính quyền cơ sở, chúng tôi lập danh sách chi tiết NLĐ nước ngoài trên địa bàn để có hướng hỗ trợ' - bà Huệ cho hay.

Ngoài quà và tiền, chúng tôi còn đến trực tiếp để tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng và động viên họ chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch của thành phố, cố gắng cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn này' - bà Trịnh Thị Mỹ Huệ nói.

Theo Bài và ảnh: GIANG NAM/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/cam-on-long-nhan-ai-cua-nguoi-viet-20210916213453167.htm

Tags: lòng nhân ái  |  Người nước ngoài  |  tiền hỗ trợ  |  thu nhập ổn định  |  người Ấn Độ  |  chủ nhà trọ  |  người Hồi giáo  |  Người Việt Nam  |  hỗ trợ người lao động  |  gặp khó khăn  |  nhu yếu phẩm  |  phòng chống dịch