Canada cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G

Chính phủ Canada thông báo sẽ cấm các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia mạng 5G tại quốc gia này do những lo ngại liên quan vấn đề an ninh.

(Ảnh minh họa: AP)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, Chính phủ Canada dự định loại các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE ra khỏi mạng lưới 5G tại nước này.

Theo đó, đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE. Các doanh nghiệp đang sử dụng các thiết bị 4G của Huawei và ZTE cũng phải loại bỏ các thiết bị này trước ngày 31/12/2027.

Bộ trưởng Champagne nhấn mạnh, quyết định này sẽ đảm bảo an toàn cho mạng thế hệ tiếp theo của Canada. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Marco Mendicino cho biết, quyết định trên đánh dấu 'một kỷ nguyên mới trong việc bảo vệ ngành viễn thông của Canada'.

Quyết định được đưa ra sau cuộc kiểm tra kỹ lưỡng của Chính phủ Canada đối với mạng 5G và các công nghệ không dây.

Một cửa hàng Huawei tạm thời đóng cửa do các hạn chế liên quan đến COVID-19 ở Bắc Kinh, ngày 12/5/2022. (Ảnh: AP)

Ông Mendicino cho biết, Canada sẽ soạn thảo một luật mới bảo vệ mạng 5G của Canada. Ông nêu rõ luật mới này sẽ 'thiết lập một khuôn khổ để bảo vệ tốt hơn các hệ thống quan trọng đối với an ninh quốc gia của Canada và cung cấp cho Chính phủ một công cụ mới để ứng phó với các mối đe dọa mạng đang nổi lên.'

Luật mới cũng sẽ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và giao thông.

Với quyết định trên, Canada tham gia biện pháp của Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes gồm Canada, Australia, Anh, New Zealand và Mỹ cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Cho đến tuần này, Canada là thành viên duy nhất trong Five Eyes chưa thực hiện biện pháp này.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/canada-cam-huawei-va-zte-tham-gia-mang-5g-20220520113439736.htm

Tags: thiết bị 4G  |  đảm bảo an toàn mạng  |  Công nghệ không dây