Căng thẳng leo thang với Nga, Tổng thống Ukraine thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm nay (10/4) trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng Hợp tác Chiến lược cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Nguồn: AA)

Hãng thông tấn Anadolu cho hay, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hiệp định thương mại tự do (FTA) và du lịch dự kiến ​​sẽ là những chủ đề nóng trong chương trình nghị sự của chuyến thăm.

Vào tháng 2/2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm Kyiv trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 8 của Hội đồng Hợp tác Chiến lược cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm ngoái, hội đàm với người đồng cấp Erdogan và ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine đã mua 6 máy bay chiến đấu không người lái loại Bayraktar TB2 (UCAV) và 3 trạm kiểm soát mặt đất từ ​​Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Ngày 14/12/2020, Bộ Quốc phòng Ukraine và Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận chia sẻ công nghệ và sản xuất tàu hộ tống lớp Ada và UCAV. Ukraine sẽ mua các tàu hộ tống và UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào tháng 10/2020, ông Vadim Nozdriya's, Tổng giám đốc Ukrspetseskport - một trong những tập đoàn vũ khí nhà nước lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố rằng Ukraine quan tâm đến việc mua 48 chiếc UCAV Bayraktar TB2 do liên doanh sản xuất.

Đối với các tàu hộ tống, sau khi đóng và bàn giao chiếc đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, số còn lại sẽ được đóng tại nhà máy đóng tàu Okean ở Mykolaiv, miền Nam Ukraine.

Hợp tác thương mại cũng là một điểm sáng trong quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai bên vẫn đạt được mục tiêu duy trì khối lượng thương mại song phương ở mức 4,7 tỷ USD.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, kim ngạch thương mại song phương tăng 18% và đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Tổng thống hai nước gần đây đã nhất trí hoàn tất đàm phán FTA nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD.

Năm ngoái, bất chấp đại dịch, khoảng 1 triệu lượt du khách Ukraine đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi gần 150.000 du khách Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt chân đến Ukraine.

Ngoài Antalya, các khu nghỉ dưỡng mùa đông ở Erciyes, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và Erzurum, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm đến ưa chuộng của du khách Ukraine.

Chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh tình hình giữa Ukraine và Nga đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbass.

Theo Vinh Hà/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cang-thang-leo-thang-voi-nga-tong-thong-ukraine-tham-tho-nhi-ky-141894.html

Tags: Tổng thống Ukraine  |  Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  công nghiệp quốc phòng  |  hiệp định thương mại tự do  |  du lịch  |  Nga-Ukraine  |  thổ nhĩ kỳ  |  Ukraine