Câu trả lời của Nga về tàu ngầm công nghệ AIP

Hải quân Nga đã hoàn thành thử nghiệm chiếc tàu ngầm phi hạt nhân Saint Petersburg thuộc Dự án 677 Lada với hệ thống AIP tối tân hàng đầu hiện nay.

Thông tin được Phó Tổng giám đốc Cục Thiết kế Trung tâm Rubin về Kỹ thuật Hàng hải Andrei Baranov cho biết, tàu ngầm Saint Petersburg đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm và trở thành thành viên mới nhất trong đơn vị chiến đấu của Hải quân Nga.

Về mặt lý thuyết, tàu ngầm Saint Petersburg đã được biên chế cho Hải quân Nga từ lâu, nhưng từ năm 2010 nó mới được đưa vào hoạt động thử nghiệm trong Hạm đội Phương Bắc. Kể từ đó đến nay, công tác thử nghiệm mới được hoàn thành.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Lada.

'Chiếc tàu ngầm Lada đầu tiên đã hoàn thành xuất sắc chương trình thử nghiệm và đã được Hải quân chính thức đưa vào đội hình chiến đấu của hạm đội', ông Baranov cho biết.

Trước khi Nga hoàn thành các cuộc thử nghiệm với tàu Saint Petersburg, truyền thông phương Tây từng nhiều lần nói về sự chậm trễ của Nga trong việc phát triển tàu ngầm AIP.

Tờ The National Interest của Mỹ còn nhiều lần cho rằng, trên các tàu ngầm Lada không có hệ thống AIP. Mặc dù tiết lộ sự thật về siêu động cơ của Lada nhưng báo Mỹ vẫn thừa nhận sức mạnh của phiên bản tàu ngầm tối tân này.

'Việc không thể hoàn thiện công nghệ AIP trên tàu ngầm chính là nguyên nhân khiến Nga phải kéo dài thời gian thử nghiệm kỳ lục đối với chiếc Saint Petersburg của mình', báo Mỹ cho biết.

Hồi đầu năm 2021, tờ Defense News của Mỹ cũng cho rằng, dù Nga có thể cho ra đời những tàu ngầm hạt nhân tối tân hàng đầu thế giới nhưng để hoàn thiện công nghệ AIP trên tàu ngầm là thách thức mà Moscow chưa thể vượt qua.

Tuy nhiên theo Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga (UAC), Alexei Rakhmanov, Saint Petersburg cùng những chiếc tàu đang phát triển của nga sở hữu công nghệ AIP tối tân vượt trội so với thành tựu của cả Đức, Nhật, Pháp đạt được.

Theo kế hoạch, tàu ngầm Lada tiếp theo của Nga sẽ được trang bị hệ thống động cơ đẩy AIP hiện đại, siêu yên tĩnh trong vòng 3 năm tới. Tàu ngầm lớp Lada được thiết kế theo kiểu module hóa có thể căn cứ vào yêu cầu mà lắp ráp thành tàu ngầm với các tải trọng khác nhau như 550 tấn, 750 tấn, 950 tấn, 1.450 tấn, 1.650 tấn và 1.850 tấn.

Tàu Lada loại từ 1.650 tấn trở lên có thể lắp thêm khoang chứa tên lửa phóng theo chiều thẳng đứng. Xét về khả năng tàng hình trước các thiết bị cảm âm, tàu ngầm lớp Lada thậm chí còn vượt trên cả tàu ngầm lớp Kilo vốn đã nổi tiếng với biệt danh 'hố đen của đại dương'.

Lada được thiết kế để có thể lặn sâu tối đa 300m và lặn liên tục dưới nước trong 45 ngày. Vận tốc khi nổi của tàu vào khoảng 18 km/h, khi lặn là 37 km/h. Vũ khí chính của tàu ngầm Lada là tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm Oniks.

Tàu được thiết kế với 6 ống phóng ngư lôi 533mm, được trang bị 18 quả ngư lôi trong mỗi lần làm nhiệm vụ. Vũ khí của tàu Lada có thể thay thế các tên lửa và ngư lôi bằng các loại mìn phù hợp với từng nhiệm vụ riêng biệt.

Đặc biệt tàu còn được trang bị cảm biến thủy âm ở phía đuôi rất hiện đại, giúp tăng khả năng cũng như cự li phát hiện kẻ địch (thiết bị này không được lắp đặt ở tàu ngầm lớp Kilo, thường chỉ được lắp trên tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu chống ngầm cỡ lớn).

Với những thiết kế nêu trên, nhiều chuyên gia cho rằng, tàu ngầm lớp Lada đã đạt tới đỉnh cao về thiết kế của tàu ngầm thông thường trên thế giới.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cau-tra-loi-cua-nga-ve-tau-ngam-cong-nghe-aip-3439319/

Tags: tàu ngầm AIP Nga  |  vũ khí Nga  |  tàu ngầm Lada