Chàng kiến trúc sư 9X 'thổi hồn' vào những tác phẩm tiểu cảnh

Tốt nghiệp trường đại học Kiến trúc TP.HCM, anh Nguyễn Thống Nhất đã lựa chọn cho mình hướng đi xây dựng các mô hình kiến trúc tiểu cảnh làm từ xi măng với hàng trăm sản phẩm độc đáo.

Chàng trai Nguyễn Thống Nhất sinh năm 1993, làm việc tại Biên Hoà (Đồng Nai). Anh từng tốt nghiệp trường đại học Kiến trúc TP.HCM, hiện là kiến trúc sư thiết kế công trình.

Với “bàn tay vàng” của mình, anh Nhất đã tạo ra hàng trăm tác phẩm được lấy cảm hứng từ các công trình ngoài đời thật và phong cảnh thiên nhiên. Không chỉ là thú tiêu khiển, niềm đam mê này đã giúp anh có thêm nguồn thu nhập khá lớn.

Những mô hình của anh được tạo ra với những tiểu cảnh hệt như thật như dòng suối chảy róc rách, tượng phật, ngôi đền, nhà, ngọn núi, cây cỏ… được anh Nhất thu nhỏ lại hết sức công phu và vô cùng tỉ mỉ.

Tác phẩm của anh có thể kể đến như Nhà thờ Đức bà, Kinh thành Huế, Đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, tháp Rùa, bản làng Tây Bắc,...

Mô hình được làm thủ công bằng đá và xi măng.

Công trình thu nhỏ của anh được làm chủ yếu từ xi măng và đá. Để tạo hình giống ngoài đời thực nhất có thể, 9X còn trồng cây bonsai, rong rêu tự nhiên.

Nhờ có niềm đam mê từ khi còn đi học, anh Nhất đã tìm tòi học hỏi trên mạng rồi dần dần anh có những tác phẩm công trình đầu tay. Tuy còn nhiều thiếu sót nhưng cũng là bước đệm để 9X bắt đầu lấn sân sang làm mô hình tiểu cảnh.

Thời còn là sinh viên, 9X hay vẽ tranh giao lưu nên được nhiều người yêu thích, theo dõi anh trên trang cá nhân. Sau này, khi tốt nghiệp, anh thường nhận các dự án kiến trúc từ những khách hàng trên facebook.

Nhờ sự những tác phẩm uy tín và chất lượng, anh Nhất càng nhận được nhiều yêu cầu của khách hàng hơn, nhờ vậy mà thu nhập từ công việc này cũng tăng lên đáng kể.

Kiến trúc truyền thông là cảm hứng chủ đạo trong mỗi tác phẩm của anh.

Những công trình tiểu cảnh của chàng kiến trúc sư dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu, tuỳ vào độ khó và phức tạp của mỗi tác phẩm nghệ thuật. Để làm ra một tác phẩm hoàn chỉnh đưa tới tay khách hàng, 9X mất khoảng gần 1 tháng để nghiên cứu, lên bảng thiết kế chi tiết và xây dựng.

Nhờ sự mới lạ về ý tưởng nên ngay từ những tác phẩm đầu tay, anh nhận được sự quan tâm rất lớn, 9X còn được nhiều người tìm đến đặt hàng về chơi, mua về trang trí hòn non bộ hoặc dùng làm cảnh.

Là người theo đạo Phật nên trong mỗi mô hình tiểu cảnh của anh đều có mang dấu ấn đậm nét của Phật giáo. Không chỉ làm về kiến trúc truyền thống của Việt Nam, anh còn làm các phẩm kiến trúc của Nhật, Hàn, Trung. Khi đó, 9X phải tìm hiểu, nghiên cứu văn hoá của từng đất nước để tạo nên những công trình tiểu cảnh mang đậm dấu ấn của mỗi quốc gia.

Anh nói: “Để tạo một tác phẩm hoàn chỉnh, người thực hiện phải có kiến thức về hội họa - kiến trúc - điêu khắc. Với những công trình nổi tiếng theo yêu cầu khách hàng, tôi phải tự mày mò tìm hình ảnh thông tin để làm công trình có tỷ lệ đẹp và giống mẫu thật nhất có thể”.

9X cho biết thêm: “Với một kiến trúc sư như tôi may mắn vì đã có nhiều kiến thức về tỷ lệ,hình khối các công trình sau quãng thời gian học đại học. Nhưng cái khó là hiểu sâu về các công trình cần làm để tư duy phân chia giai đoạn cách thức thi công sao cho đáp ứng về thẩm mỹ và độ bền ngoài trời”

Với anh Thống Nhất, để khách hàng yêu thích tiểu cảnh của mình thì chúng phải có hồn ở trong đó. Thông thường, các tiểu cảnh anh làm đều có những ý tưởng riêng, không thể lặp lại nên người tạo ra chúng cần phải sáng tạo liên tục.

Dưới đây là hình ảnh một số công trình tiểu cảnh của anh Nhất:

Theo Bài và ảnh: Nguyễn Linh/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/chang-kien-truc-su-9x-thoi-hon-vao-nhung-tac-pham-tieu-canh-post194931.html