Biến thể Omicron

Châu Á - Thái Bình Dương cần chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch mới

Các nước châu Á - Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân, chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron gây ra.

Hình ảnh minh họa biến thể Omicron (phải) và Delta (trái). Ảnh: Getty Images/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến nghị này. Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Takeshi Kasai nhấn mạnh, các nước không nên chỉ dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới. 'Các biện pháp kiểm soát biên giới có thể giúp kéo dài thời gian nhưng mỗi quốc gia và mỗi cộng đồng cần chủ động chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới'.

Ông Kasai kêu gọi các nước đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ tổn thương và triển khai các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 11 vừa qua và WHO đã xác định đây là biến thể đáng lo ngại. Đến nay, biến thể này đã xuất hiện ở khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các nước châu Á - Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ, bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của Omicron trong tuần này. Nhiều nước đã nhanh chóng siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục thu thập dữ liệu về khả năng lây truyền và tình trạng bệnh nếu nhiễm Omicron.

Châu Phi đẩy mạnh phát hiện biến thể Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua cho biết, các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron bằng việc phát hiện và kiểm soát nhiều hơn do số ca lây nhiễm COVID-19 hàng tuần đang tăng tới 54%, chủ yếu ở miền Nam châu Phi.

WHO đã cử một nhóm chuyên gia tới Gauteng, tỉnh có số ca nhiễm nhiều nhất Nam Phi để giúp nước này tăng cường các biện pháp phòng ngừa và điều trị COVID-19. Tổ chức này cho biết thêm rằng, các chuyên gia và 12 triệu USD đã được huy động để hỗ trợ lần lượt cho Botswana, Mozambique và Namibia trong 3 tháng tới.

Theo WHO, tỷ lệ tiêm chủng tại khu vực châu Phi vẫn ở mức thấp, chỉ 7,5% dân số được tiêm chủng đầy đủ và hơn 80% vẫn đang chờ tiêm liều đầu tiên.

Hàn Quốc siết chặt phòng dịch

Hàn Quốc xác định 4 tuần tới là 'thời kỳ phòng chống dịch đặc biệt', sau khi nước này xác nhận 6 ca nhiễm biến thể Omicron.

Hàn Quốc sẽ giới hạn các cuộc tụ tập riêng tư từ 10 người xuống 6 người ở thủ đô và từ 12 người xuống 8 người ở các khu vực khác, bắt đầu từ tuần tới.

Nhà hàng, quán cà phê sẽ được thêm vào danh sách các cơ sở yêu cầu phải có chứng nhận đã tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính khi vào cửa.

Bắt đầu từ hôm nay, tất cả người từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc, bất kể đã tiêm chủng hay chưa đều bắt buộc phải cách ly trong 10 ngày.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/chau-a-thai-binh-duong-can-chuan-bi-ung-pho-voi-lan-song-dich-moi-20211203164733661.htm

Tags: châu Á - Thái Bình Dương  |  làn sóng dịch mới