Châu Âu quyết chen chân, chặn tay Nga độc chiếm Bắc Cực

EU tuyên bố mình có quyền đưa ra các điều kiện mới cho Bắc Cực, nhưng Nga-một thành viên Hội đồng Bắc Cực sẽ không chấp nhận yêu sách này.

Liên minh châu Âu tự coi mình là một đấu thủ chính thức ở Bắc Cực và dự kiến tham gia vào việc xây dựng các quy tắc cho khu vực này. Tờ báo Kommersant của Nga đưa tin, trích dẫn nguồn tài liệu trong Chiến lược của Ủy ban Châu Âu mới được công bố.

Theo nguồn tin, Bắc Cực là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên chưa được thăm dò và khai phá. Đặc biệt là khu vực lạnh giá này được giới chuyên gia nhận định là chứa 30% tới tổng lượng khí đốt chưa được thăm dò và 13% trữ lượng dầu mỏ thế giới.

Ngoài ra, tuyến đường biển phương Bắc, con đường thương mại ngắn nhất từ châu Âu đến châu Á, chạy qua vùng biển Bắc Cực. Băng tan sẽ khiến tuyến đường ấy trở thành một tuyến giao thông hấp dẫn, có thể sánh với kênh đào Suez hoặc kênh đào Panama.

Ngoài Nga, Mỹ và Trung Quốc, EU cũng định chen chân vào Bắc Cực

Nhấn mạnh vị thế và vai trò của EU với khu vực này, tài liệu nói rằng: 'Liên minh châu Âu nằm ở Bắc Cực, có lợi ích thường nhật và chiến lược ở khu vực này. Do đó, sự tham gia đầy đủ của EU vào các vấn đề Bắc Cực là điều cần thiết trên phương diện địa chính trị'.

Ngoài những điều trên, Brussels sẽ thúc đẩy ý tưởng cấm hoàn toàn hoạt động khai thác khoáng sản và từ chối mua các nguồn nhiên liệu được khai thác ở đó.

Hội đồng nói trên bao gồm tám quốc gia, trong đó có Nga - nước sau khi bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2014, đã phủ quyết việc kết nạp thêm thành viên mới vào tổ chức nói trên, dẫn đến việc EU không thể chen chân vào hội đồng này.

Theo tờ báo, chính vì vậy nên Brussels đã từ bỏ những nỗ lực không thành công để có được tư cách quan sát viên trong Hội đồng Bắc Cực và thay đổi chiến thuật, quyết định hành động mạnh tay hơn với quyết định nói trên.

Nguồn tin của báo Kommersant ở trong các cơ cấu nhà nước của Nga đánh giá tuyên bố của Liên minh châu Âu về Bắc Cực là 'một nỗ lực sắm vai con voi trong cửa hàng đồ sứ'.

Đặc biệt, nguồn tin lưu ý rằng, chính người dân châu Âu và cư dân trong khu vực, bao gồm cả người dân bản địa, sẽ phải trả giá đắt cho những nỗ lực hạn chế hoặc cấm mua các sản phẩm đã nói ở trên.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev (nguyên Thủ tướng Nga) phát biểu rằng, trong những năm gần đây, Nga đã mở rộng đáng kể sự hiện diện của mình ở Bắc Cực, kể cả triển khai các dự án kinh tế lớn, trên cơ sở quan điểm phải 'bảo tồn Bắc Cực như một vùng lãnh thổ hòa bình, duy trì quan hệ đối tác ổn định và cùng có lợi'.

Ông nhấn mạnh, nhiều quốc gia Bắc Cực và không liên quan đến Bắc Cực ủng hộ quan điểm này, bày tỏ quan tâm đến sự phát triển hợp tác hòa bình trong khu vực. Nhưng có một số quốc gia không từ bỏ nỗ lực hạn chế đáng kể hoạt động của Nga ở Bắc Cực.

Họ liên tục đưa ra các tuyên bố, cố gắng đấu tranh để được tiếp cận các tài nguyên thiên nhiên Bắc Băng Dương và thiết lập quyền kiểm soát đối với liên lạc đường biển và hàng không chiến lược của Bắc Cực. Do đó, Nga sẽ không bao giờ khoan nhượng với các nỗ lực gây mất ổn định ở Bắc Cực.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chau-au-quyet-chen-chan-chan-tay-nga-doc-chiem-bac-cuc-3440560/

Tags: Nga độc chiếm Bắc Cực  |  tuyến đường biển phương Bắc  |  EU can thiệp vào Bắc Cực