Châu Âu thừa nhận Nga không gây khủng hoảng khí đốt

Ủy ban châu Âu thừa nhận Nga không phải là nguyên nhân gây nên các cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

RT hôm 15/10 dẫn lời ông Frans Timmermans, người đứng đầu chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định, Nga không phải là nguyên nhân gây áp lực lên thị trường hay thao túng thị trường châu Âu.

Châu Âu thừa nhận Nga không thao túng thị trường khí đốt châu Âu.

Ông Timmermans trả lời kênh truyền hình Bungary bTV cho biết, 'Nga đang hoàn thành các hợp đồng cung cấp khí đốt của mình''châu Âu không có lý do gì để tin rằng Moscow đang gây áp lực lên thị trường hoặc thao túng thị trường khí đốt châu Âu.'

Theo lời ông Timmermans, nhu cầu về khí đốt ở cấp độ toàn cầu là rất lớn, một số khu vực Tây Âu đã chứng kiến giá cả tăng vọt tới 250% trong những tuần gần đây khi dự trữ khí đốt ở mức thấp và hóa đơn năng lượng tăng cao, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuyên bố mới nhất từ quan chức Liên minh EU là những lời thừa nhận đầu tiên của khối này giữa hàng loạt những cáo buộc nhằm vào Nga, cho rằng nước này đã sử dụng năng lượng để làm 'vũ khí', gây sức ép với châu Âu nhằm đưa Nord Stream-2 vào vận hành.

Các bộ trưởng EU sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường vào ngày 26/10 để thảo luận về tình trạng tăng giá năng lượng đột biến.

Trước đó, giới chức Đức đã khẳng định Berlin không thấy Nga có tác động đến thị trường khí đốt châu Âu một cách tiêu cực.

Ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban kinh tế và năng lượng Quốc hội Đức cho biết chính phủ nước này đã chính thức bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu. 

Ông Ernst cho biết thêm, việc tăng giá khí đốt tại EU là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguồn cung LNG cho châu Âu giảm, cũng như nguồn cung sang châu Á tăng. Ernst cũng cho biết việc đưa đường ống Nord Stream-2 vào vận hành sớm sẽ góp phần làm giá khí đốt ở châu Âu giảm nhiệt.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lưu ý rằng giá khí đốt hiện đang tăng cao ở châu Âu, nhưng căn nguyên gây ra tình trạng đó không phải do hành động của Nga, điều mà các phương tiện truyền thông và các chính trị gia châu Âu cáo buộc, mà là sự phục hồi của nền kinh tế châu Á và sự gia tăng nhu cầu.

Chính quyền Đức đã xác nhận rằng tất cả các hợp đồng với Nga đang được thực hiện, vì vậy Moscow không phải là kẻ thù trong 'cuộc chiến khí đốt', ông kết luận.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị năng lượng ở Moscow, Tổng thống Putin nói rằng thị trường khí đốt không cân bằng hoặc không thể dự đoán được, đặc biệt là ở châu Âu. Ông cho biết Nga đang đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp cho khách hàng và sẵn sàng tăng nguồn cung nếu được yêu cầu.

Ông Putin bác bỏ những cáo buộc rằng Nga đang sử dụng nguồn cung năng lượng như một vũ khí, cho đây chỉ là lời nói có động cơ chính trị và không dựa trên cơ sở nào. Trước đó, một quan chức của Ủy ban châu Âu cho hay phía EU không yêu cầu Nga tăng nguồn cung khí đốt cho khối.

Ông Putin cho rằng giá dầu có khả năng lên tới 100 USD/thùng, đồng thời khẳng định Nga và các đối tác Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang nỗ lực hết sức để ổn định thị trường.

Gazprom mới đây cũng khẳng định sẵn sàng tăng nguồn cung cho châu Âu bằng cách nối lại việc bán khí đốt giao ngay cho các nước châu Âu.

Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak để ngỏ khả năng nước này sẽ nối lại việc bán khí đốt giao ngay sau khi hoàn thành việc lấp đầy các kho dự trữ, một bước đi có thể giảm bớt áp lực tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chau-au-thua-nhan-nga-khong-gay-khung-hoang-khi-dot-3440610/

Tags: khí đốt châu âu  |  Giá khí đốt châu Âu  |  quá cảnh Ukraine  |  EU bán khí đốt  |  tổng thống putin  |  Gazprom - Ukraine