Chỉ cần Mỹ rút quân, hòa bình sẽ đến với Afghanistan

Chuyên gia Nga cho rằng, chỉ cần Mỹ rút khỏi Afghanistan, hòa bình sẽ đến với nước này, mặc dù điều đó vẫn còn một chặng đường nữa.

Vừa qua, chính quyền của ông Joe Biden đã quyết định sẽ rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan từ ngày 01/5 đến ngày 11/9, theo điều khoản đã thống nhất trong thỏa thuận với Phong trào Taliban hồi năm ngoái. Các nước trong NATO cũng đưa ra quyết định tương tự.

Thậm chí, kênh truyền hình Afghanistan Tolo News tham chiếu từ các nguồn từ chính quyền Kabul đưa tin, Hoa Kỳ và phong trào Taliban đang thảo luận về khả năng hoàn thành việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào đầu tháng 7.

Bản tin cho biết, nếu thỏa thuận về vấn đề này đạt được giữa các bên, Taliban sẽ giảm mức độ bạo lực, trở lại bàn đàm phán với chính quyền Kabul và sẽ tham gia hội nghị về Afghanistan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin cho hay, quyết định rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra đã đi ngược lại lời khuyên của bộ chỉ huy quân sự cấp cao.

Hầu hết tướng lĩnh Mỹ đều không muốn rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan

Theo WSJ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ, Tướng Kenneth F. Mackenzie; Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ, Tướng Mark Milli và Tư lệnh phái bộ NATO tại Afghanistan là Tướng Austin Scott Miller, đã kêu gọi cần giữ lại 2.500 quân ở Afghanistan, đồng thời sử dụng các nỗ lực ngoại giao để đạt được hiệp định hòa bình.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng phản đối điều này. Ông cảnh báo tổng thống rằng việc rút toàn bộ quân Mỹ sẽ tước bỏ hoàn toàn bất kỳ sự ổn định nào của đất nước này. Và điều này đồng nghĩa với việc Afghanistan sẽ không thể có hòa bình.

Tuy nhiên, một chuyên gia Nga lại cho thấy quan điểm khác hẳn. Theo tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, rút quân từ Afghanistan là một thất bại quân sự của chính quyền Washington, nhưng điều đó lại mở ra khả năng hòa bình lớn hơn cho nước này.

'Việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan chỉ chứng tỏ một điều- thất bại quân sự của Washington ở đất nước này. Họ không thể đạt được bất cứ điều gì ở đó' – chuyên gia Sivkov nói.

Ông nhấn mạnh rằng, sau khi Mỹ rút quân, tình hình có thể phát triển theo các kịch bản khác nhau.

Giữa Taliban và nhóm thân Mỹ đang nắm quyền lực ở Kabul, có thể nổ ra một cuộc nội chiến mới, nhưng việc lực lượng mạnh thứ ba [Mỹ], từng 'làm mưa làm gió' tại Afghanistan trong gần 2 thập niên qua, rút khỏi đất nước này, sẽ mang lại hy vọng người Afghanistan sẽ tự 'giải quyết' với nhau và sẽ có thể đi đến một sự đồng thuận nào đó.

Sivkov cho rằng, cuộc chiến này sẽ tiếp tục trong ít nhất một vài năm và nếu bên thứ ba có ảnh hưởng [Mỹ] không can thiệp vào cuộc đối đầu nội bộ Afghanistan, như nó từng xảy ra trong nhiều thập kỷ qua, thì xung đột sẽ không kéo dài và người dân nước này sẽ nhanh chóng có hòa bình.

'Hoặc một bên, theo kết quả của cuộc chiến này, sẽ giữ vị trí dẫn đầu so với bên khác, hoặc, nhiều khả năng, Taliban và giới tinh hoa Kabul hiện tại cuối cùng sẽ thỏa thuận được với nhau, tạo ra một chính phủ liên minh mới, bắt đầu quá trình phục hồi cực kỳ dài và khó khăn sau chiến tranh của đất nước' - vị chuyên gia Nga nhận định.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chi-can-my-rut-quan-hoa-binh-se-den-voi-afghanistan-3431669/

Tags: Mỹ rút quân khỏi Afghanistan  |  thỏa thuận Mỹ-Taliban  |  Mỹ chống khủng bố 11/9