Chính quyền Biden gia hạn giấy phép của Chevron tại Venezuela

Reuters ngày 2/6/2021 đưa tin Chevron là công ty dầu khí lớn duy nhất của Mỹ còn hoạt động ở Venezuela, nhận được giấy phép mới của Chính phủ Mỹ cho phép công ty ở lại Venezuela tới ngày 1 tháng 12 năm 2021. Công ty Chevron hoan nghênh giấy phép mới, giấy phép đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden và là giấy phép thứ tám kể từ năm 2019.

Các tàu dầu ở Hồ Maracaibo Lake, Venezuela. Chevron là công ty dầu khí lớn duy nhất của Mỹ còn hoạt động ỏ Venezuela, có cổ phần trong hoạt động dầu khí ngoài khơi trong Hồ Maracaibo. Ảnh: Juan Barreto/AFP Getty Images

Từ năm 2019 Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu từ Venezueal và các giao dịch bằng đồng đô la với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela (PDVSA), một bước đi được cho là nhằm ngăn chặn nguồn đô la dầu khí vào nước này và lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Chevron, đã hoạt động ở Venezuela hàng thế kỷ qua, có giấy phép hoạt động đặc biệt của Mỹ, miễn trừ không bị trừng phạt trong lĩnh vực dầu khí ở Venezuela. Chính quyền Trump hạn chế công ty không triển khai hoạt động quan trọng như khoan thăm dò và thương mại. Giấy phép sẽ hết hạn vào ngày 3/6. Việc gia hạn giấy phép mới cũng được cấp cho các công ty dịch vụ dầu khí khác của Mỹ như công ty Halliburton, Schlumberger Limited, Baker Hughes và Weatherford International, giữ nguyên các hạn chế hoạt động dầu khí tại Venezuela. Các công ty dầu khí Mỹ không được phép tham gia sửa chữa hoặc nâng cấp các giếng dầu, thuê thêm nhân sự, trả lợi tức cho công ty dầu khí nhà nước Venezuela, không được đàm phán về các khoản vay mới. Việc gia hạn giấy phép mới chỉ cho phép công ty tiến hành giao dịch với PDVSA 'các hoạt động cần thiết cho bảo dưỡng tối thiểu của các hoạt động thiết yếu hoặc thu hẹp hoạt động ở Venezuela', cho tới ngày 1 tháng 12. Công ty không tuân thủ sẽ chịu các biện pháp trừng phạt của Chính phủ Mỹ.

Người Phát ngôn Chevron Ray Fohr khẳng định 'sẽ tuân thủ luật pháp và các quy định' liên quan đến hoạt động tại Venezuela; sự có mặt của Chevron ở Venezuela là 'một sự hiện diện mang tính xây dựng, ủng hộ các đầu tư xã hội và các chương trình nhân đạo'./.

Theo Thanh Bình/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/chinh-quyen-biden-gia-han-giay-phep-cua-chevron-tai-venezuela-612858.html

Tags: Chevron  |  Venezuela  |  tổng thống Biden