Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu tiên phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo Israel về kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến các nỗ lực hướng tới một giải pháp hai nhà nước.

Ảnh minh họa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, chính quyền Hoa Kỳ hết sức quan ngại và phản đối kế hoạch xây thêm hơn 1.300 nhà ở định cư của Israel tại Bờ Tây. Điều này là không thể chấp nhận được và không phù hợp với các nỗ lực giảm căng thẳng trong xung đột giữa Israel và Palestines. Và trong trường hợp Israel cố tình thực hiện kế hoạch này, quan hệ Hoa Kỳ - Israel cũng sẽ bị tổn hại.

Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Joe Biden thể hiện quan điểm phản đối, sau 4 năm chính quyền của Tổng thống Donald Trump 'bật đèn xanh' cho hoạt động trái phép này của Israel tại phần đất chiếm đóng của người Palestine.

Được biết, tuyên bố của chính quyền Biden được đưa ra sau khi Bộ Xây dựng Israel ngày 24/10 thông báo, nước này có kế hoạch xây dựng thêm hơn 1.300 nhà ở định cư cho người Do Thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.

Palestines và Jordan trước đó cũng đã lên tiếng phản đối gay gắt, cho rằng kế hoạch của Israel là sự coi thường trắng trợn đối với các lập trường quan điểm của quốc tế và Hoa Kỳ trong cách thức giải quyết tranh chấp giữa Israel và Paletines. Thậm chí, các ý kiến còn cho rằng việc này sẽ làm ảnh hưởng đến những cơ hội đạt được hòa bình trên nguyên tắc của giải pháp hai nhà nước.

Động thái xây khu định cư này bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump trước đây khẳng định không coi các khu định cư này là trái phép.

Liên quan diễn biến, hồi tháng 6 vừa qua, các nghị sỹ Dân chủ đã gửi thư ngỏ lên Tổng thống Biden, kêu gọi ông 'lên án công khai một cách thích hợp và chủ động' về các hành động có thể làm tổn hại đến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/chinh-quyen-tong-thong-biden-lan-dau-tien-phan-doi-ke-hoach-mo-rong-cac-khu-dinh-cu-o-bo-tay-154736.html

Tags: chính quyền Biden  |  khu định cư ở Bờ Tây  |  Israel  |  Israel và Palestines