Chính trị gia Ukraine nói lời buồn cho ông Zelensky

Ông Medvedchuk cho rằng đề nghị giảm phí trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu là đúng đắn nhưng đã quá muộn.

Hôm 24/10, ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo đảng Đối lập Nền tảng Vì sự sống ở Ukraine đã bình luận về đề nghị của Tổng thống Volodymir Zelensky trước đó rằng, Kiev sẵn sàng tăng cường vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu với giá phí trung chuyển giảm tới 50%.

Chính trị gia đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk cho rằng, ông Zelensky giảm phí quá cảnh là đúng nhưng đã muộn.

Theo ông Medvedchuk, lời đề nghị hấp dẫn này có thể là đúng đắn nhưng đã muộn màng.

'Đề nghị này có phần muộn màng. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng nó không thể thương lượng được vì ngày nay rõ ràng Nga quan tâm đến việc vận hành Nord Stream 2 hơn là tăng cường vận chuyển khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine' - chính trị gia đối lập Zelensky nhận xét.

Ông Medvedchuk cũng cho rằng, lời đề nghị của ông Zelensky là đúng nhưng ông cũng không hiểu ông Zelensky muốn nói cho ai biết điều đó.

'Nếu nó được đưa ra để giải quyết vấn đề cho người châu Âu thì họ không thể làm gì với sáng kiến của ông Zelensky. Còn nếu ông Zelensky muốn nhắn nhủ đến người Nga thì tôi không chắc họ có chấp nhận hay không' - ông Medvedchuk và nhấn mạnh thêm rằng, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có thể biến thành' một bảo tàng phế liệu kim loại bất cứ lúc nào'.

Ông Medvedchuk tin rằng, tương lai của hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine là phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với phía Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với Bloomberg vào ngày 22 tháng 10 rằng Ukraine đã đề nghị Gazprom của Nga và các nhà cung cấp khí đốt tiềm năng khác giảm phí vận chuyển khí đốt lên tới 50% nếu lượng khí vượt mức 40 tỷ mét khối theo hợp đồng.

Ông Zelensky nói: 'Ukraine đưa ra đề nghị này đối với tất cả các quốc gia - các nhà vận chuyển tiềm năng... Với biểu phí như hiện nay, tôi đề nghị giảm giá 50%'.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh: 'Ukraine đảm bảo các điều kiện chống khủng hoảng, đặc biệt để vận chuyển trong trường hợp cung vượt khối lượng quy định trong hợp đồng. Tôi muốn nhấn mạnh, tôi chắc chắn rằng nếu chúng ta không làm điều này ngay bây giờ, thiệt hại của châu Âu sẽ rất lớn trong mùa Đông này. Chỉ có một phản ứng phối hợp nhanh chóng mới giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng'

Theo Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nhà kinh tế học Konstantin Simonov, với việc sẵn sàng giảm tới 50% phí vận chuyển khí đốt quá cảnh, chính quyền Kiev đã cho thấy họ từng lợi dụng vị thế độc quyền của mình và lấy tiền từ Nga như thế nào.

Ông Simonov cho rằng, nhà cung cấp Nga có thể sẽ không chấp thuận đề xuất của Ukraine.

Trên thực tế, việc quá cảnh khí đốt Ukraine đã từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến, ông cho biết, hệ thống này đã bị hao mòn tới trên 80% và Gazprom không thể tăng thêm công suất.

Một lập luận khác của ông Putin là vấn đề sinh thái học: 'Hiệu ứng môi trường của Nord Stream 2 tốt hơn nhiều lần so với đường ống cũ qua đất Ukraine' - nhà kinh tế học nhắc lại lời của Tổng thống Nga cho hay.

Tổng thống Nga từng nói: 'Việc tăng thêm khối lượng đó không có ý nghĩa kinh tế đối với Gazprom, vì chi phí cũng sẽ cao hơn. Việc cung cấp khí đốt bằng đường ống mới rẻ hơn nhiều, tiết kiệm cho chúng tôi khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.'

Rõ ràng, so với việc vận chuyển qua Ba Lan và Nord Stream-2 thì Ukraine còn rất ít cơ hội để đàm phán và kiếm được các hợp đồng khác ngoài việc duy trì hợp đồng cũ với Gazprom.

Vào cuối tháng 12 năm 2019, Naftogaz và Gazprom đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt có thời hạn 5 năm theo điều khoản tàu hoặc trả tiền. Theo hợp đồng, khối lượng bơm tối thiểu là 65 tỷ mét khối trong năm đầu tiên và 40 tỷ mét khối một năm trong những năm tiếp theo.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chinh-tri-gia-ukraine-noi-loi-buon-cho-ong-zelensky-3441029/

Tags: Ukraine quá cảnh khí đốt  |  khí đốt Nga  |  châu Âu mua khí Nga  |  Giá khí đốt châu Âu