Chứng khoán 'xanh vỏ, đỏ lòng', VN-Index tăng gần 5 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán trong nước sáng nay (15/6), diễn ra giằng co, VN-Index đảo chiều liên tục trước khi chốt phiên trong sắc xanh.

Áp lực bán đã nhiều lần dâng lên trong phiên khiến tham chiếu của VN-Index liên tục bị thử thách. Dù kết phiên thị trường bảo toàn được sắc xanh, nhưng sự phân hóa vẫn thể hiện ở trạng thái 'xanh vỏ đỏ lòng'.

Tâm lý giao dịch có phần chùn lại này phần nào được lý giải khi bối cảnh tuần này sẽ diễn ra hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF với tổng quy mô 1 tỷ USD và cũng là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6.

Áp lực bán đã nhiều lần dâng lên trong phiên khiến tham chiếu của VN-Index liên tục bị thử thách. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Ở bên tăng điểm, các mã họ Vingroup tiếp tục chứng tỏ sức hút dòng tiền nhập cuộc, Vinhomes VHM là mã ảnh hưởng tích cực nhất trên sàn HSX, bật 2,6% thị giá lên mốc 112.800 đồng. VIC cũng tăng hơn 1%.

Các bluechips ngành thực phẩm đồ uống như: SAB, VNM cũng là lực đỡ cho thị trường. Trong khi ông lớn ngành cao su GVR tiếp đà phục hồi, sáng nay giao dịch ở mức trần đã lấy lại mốc 31.000 đồng.

Một số nhóm cổ phiếu ngành đã có được sắc xanh đồng thuận. Dễ thấy nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán với nhiều mã tăng mạnh, trong đó ảnh hưởng tích cực nhất là VCI tăng hơn 6%, HCM tăng trần.

Nhóm vận tải cũng giao dịch đáng chú ý khi xuất hiện nhiều mã tăng trần như VOS, VNA...

Sự phân hóa thể hiện rất rõ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi có đến một nửa số mã trong rổ VN30 giảm điểm, đây cũng là nhóm tạo lực ghì nặng lên thị trường.

Nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời mạnh trong sáng nay khi chiếm gần hết suất trong danh sách 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index, giảm nhiều nhất là VPB, SSB và BID.

Một số các bluechips khác cũng giao dịch tiêu cực như HPG bị điều chỉnh hơn 1% sau chuỗi ngày tăng liên tục vừa qua. Nhóm dầu khí dẫn đầu là GAS cũng bị thể hiện xu hướng chốt lời sau một thời gian hưởng lợi từ các thông tin tích cực từ giá dầu thế giới.

Giao dịch khối ngoại cũng tỏ ra khá giằng co trong phiên sáng nay. Nhà đầu tư chuyển từ bán sang mua nhiều hơn. Trên 2 sàn, khối ngoại mua ròng hơn 90 tỷ đồng.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, có phần tăng nhẹ so với phiên hôm qua (14/6). Giá trị giao dịch trên sàn TP Hồ Chí Minh đạt hơn 14.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch vẫn trơn tru.

Chốt phiên sáng, VN-Index tăng 4,8 điểm lên mốc 1.366 điểm. Hơn 436 triệu cổ phiếu được giao dịch.

HNX-Index tăng nhẹ, vẫn ở mốc 319 điểm. Gần 150 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng hơn 4.380 tỷ đồng.

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều

Trên thế giới, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chứng kiến những diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, trong bối cảnh giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Chứng khoán Australia dẫn đầu đà tăng của khu vực với mức tăng 1,1% sau khi giới chức ngân hàng trung ương nước này cho biết vẫn còn quá sớm để thắt chặt chương trình mua trái phiếu.

Chứng khoán Nhật Bản cũng ghi nhận mức tăng điểm nhẹ, trong khi các thị trường Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục đều chung xu hướng giảm điểm.

Giới đầu tư đang thận trọng chờ đợi những diễn biến từ cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của giới chức FED sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng gia tăng và tốc độ hồi phục của thị trường việc làm vẫn còn chậm.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/chung-khoan-xanh-vo-do-long-vn-index-tang-gan-5-diem-20210615134231681.htm

Tags: VN-Index  |  chỉ số VN-Index  |  VN-Index tăng điểm  |  thị trường chứng khoán  |  thị trường chứng khoán trong nước  |  thị trường chứng khoán Việt Nam  |  giao dịch chứng khoản  |  sàn HOSE  |  sàn giao dịch HOSE  |  HOSE