Chương trình tiêm cúm mùa ở Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Trong thông báo ngày 4/9, công ty Seqirus, nhà cung cấp vaccine phòng cúm mùa lớn nhất của Anh, cho biết đã phải hoãn giao hàng vì thiếu lái xe điều khiển phương tiện vận chuyển.

Ảnh minh họa. (Nguồn: fiercepharma)

Do thiếu lái xe tải, liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, chương trình tiêm vaccine phòng cúm mùa Đông của Chính phủ Anh đã bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Trong thông báo ngày 4/9, công ty Seqirus, nhà cung cấp vaccine phòng cúm mùa lớn nhất của Anh, cho biết đã phải hoãn giao hàng vì thiếu lái xe điều khiển phương tiện vận chuyển.

Thông báo nêu rõ thời gian chậm vận chuyển các lô vaccine phòng cúm tới vùng England và xứ Wales có thể lên tới 2 tuần, do 'những thách thức không lường trước được liên quan đến vận chuyển hàng hóa đường bộ.'

Trong bối cảnh Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã đề nghị những người đủ điều kiện tiêm cúm miễn phí đặt lịch hẹn trong tháng này, Seqirus cho rằng các khách hàng cần chờ đợi nguồn cung chắc chắn.

Theo giới chức y tế Anh, chiến dịch tiêm vaccine ngừa cúm miễn phí cho hơn 35 triệu người rất quan trọng trong năm nay, sau khi lệnh phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 đã phần nào ngăn chặn được dịch cúm mùa năm ngoái.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng cúm mùa Đông được cho là lớn nhất ở Anh, chú trọng tới đối tượng là tất cả học sinh từ trung học trở lên và những người trên 50 tuổi.

Trong những tuần qua, nước Anh đang phải đối phó với tình trạng thiếu xe tải, sau khi một lượng lớn lái xe của các nước thành viên EU phải rời đi theo quy định trong giai đoạn hậu Brexit.

Trong khi đó, một lượng lớn xét nghiệm COVID-19 cho các tài xế mới của Anh cũng đang bị dồn ứ. Các bác sỹ của NHS cũng đã phải hoãn xét nghiệm máu định kỳ do thiếu ống nghiệm.

Theo ông Richard Vautrey, chuyên gia thuộc Hiệp hội Y khoa Anh, tình trạng này là do các vấn đề liên quan đến khâu vận chuyển hàng hóa và hoạt động vận tải. Do đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ./.

Theo Ngọc Hà/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/chuong-trinh-tiem-cum-mua-o-anh-bi-anh-huong-nghiem-trong/738504.vnp

Tags: Chính phủ Anh  |  Tiêm cúm mùa  |  Vaccine phòng cúm  |  thiếu lái xe  |  NHS  |  COVID-19