Chuyên gia: Iron Dome không thể che đỡ cho Ukraine

Mới đây đã xuất hiện thông tin cho biết Mỹ và Israel có thể cung cấp tổ hợp phòng không Iron Dome cho Ukraine vào năm 2022.

Vào tháng 6 năm 2021, giới chức quân sự và chính trị Ukraine đã tích cực thảo luận về nhu cầu mua hệ thống phòng thủ tên lửa chiến thuật Iron Dome của Israel và triển khai chúng ở Donbas để đẩy lùi 'sự xâm lược của Nga'.

Họ đã được thúc giục làm như vậy bởi các quan chức và thống kê từ Israel, nơi đã hứng chịu loạt hỏa tiễn lớn từ phong trào Hamas từ Dải Gaza do phía Palestine kiểm soát vào tháng 5.

Một số chuyên gia Nga đã bình luận về mong muốn của phía Ukraine. Theo quan sát viên quân sự của tờ Izvestia - ông Anton Lavrov, Iron Dome trong mọi trường hợp sẽ không giúp Kiev giải quyết cuộc xung đột Donbass theo hướng có lợi cho mình.

'Tổ hợp này được tạo ra với kỳ vọng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể cho phòng thủ trên đất Israel. Ở đó, Iron Dome chỉ cần bao quát một đoạn ngắn 50 km của biên giới hẹp với Dải Gaza, khi biết trước cuộc tấn công sẽ đến từ đâu', ông Lavrov giải thích.

Chuyên gia này tin rằng không có điều kiện như vậy ở Donbass. Pháo phản lực, tên lửa, máy bay không người lái và thiết bị tác chiến điện tử sẽ được sử dụng để chống lại 'Vòm Sắt', thứ mà người Palestine đơn giản là thiếu.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng các vụ phóng tên lửa đánh chặn từ tổ hợp Iron Dome có thể nhìn thấy rõ ràng trong phạm vi hàng chục km, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Do đó việc thực hiện các đòn tấn công mạnh mẽ và có độ chính xác cao nhằm vào địa điểm triển khai 'Vòm sắt' hoàn toàn không khó.

'Một xe chiến đấu BM-21 Grad bắn 40 rocket tốc độ cao trong 20 giây. Khẩu đội sẽ nã 240 quả đạn vào kẻ thù trong vòng chưa đầy 1 phút. Gặp phải đối thủ như vậy trong trận chiến, Iron Dome chỉ với 60 tên lửa sẵn sàng phóng sẽ nhanh chóng bị quá tải', chuyên gia Lavrov nhấn mạnh.

Nhà phân tích nơi thêm rằng tầm bắn hiệu quả của 'Vòm sắt' khoảng 10 - 15 km, là cực kỳ không đủ để bảo vệ bản thân khỏi những mối đe dọa từ tiền tuyến.

'Tốt nhất chúng nên dùng để bảo vệ một khu dân cư hoặc sân bay. Các tên lửa đánh chặn đắt tiền sẽ bị lãng phí bởi đạn pháo, cối và rocket không dẫn đường... cũng cần được bổ sung liên tục', nhà phân tích nói rõ.

Chuyên gia này nói thêm rằng Iron Dome sẽ trông rất đẹp trong lễ duyệt binh ở Kiev và sẽ là một chủ đề lớn để nâng cao tinh thần yêu nước trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên giá trị chiến đấu của loại vũ khí này trong thực tế ở Donbass còn rất nhiều nghi vấn.

Israel có thể nhận được một khẩu đội Iron Dome do Mỹ - Israel cung cấp

Ngoài ra ông Dmitry Drozdenko - một chuyên gia phân tích đến từ tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc còn khẳng định Iron Dome đơn giản là không thể tích hợp vào hệ thống phòng không của Ukraine.

Chi phí cho một khẩu đội Iron Dome là 50 triệu USD, có thể bao phủ diện tích lên tới 150 km2. Đồng thời, việc phóng một tên lửa chống tên lửa (có tầm bắn 4 - 70 km) là 30 - 40 nghìn USD.

Đối với Donbass, có tính đến các đặc điểm cụ thể của khu vực, sẽ cần một số lượng lớn các khẩu đội. Nhưng đồng minh phương Tây của Kiev dường như không muốn làm điều này, bởi vì nó không được biện minh từ quan điểm quân sự hay tài chính.

Tuy nhiên 'Vòm sắt' vẫn có thể xuất hiện ở Kiev liên quan tới yếu tố chính trị, như một động tái nhằm thăm dò việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nằm sát Nga.

'Ngay cả khi việc cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy diễn ra, điều này sẽ trở thành một cử chỉ thuần túy mang tính biểu tượng. Ví dụ, chúng sẽ được triển khai với không quá một khẩu đội, mang lại ý nghĩa rất thấp vì chưa đủ tạo ra một hệ thống phòng không tích hợp lớn', vị chuyên gia nhận xét.

Ông Drozdenko tổng kết rằng ngay cả một vài khẩu đội Vòm Sắt cũng sẽ không ảnh hưởng đến tình hình, vì những tổ hợp này thực hiện nhiệm vụ hẹp và chỉ là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên sâu của Israel.

Tel Aviv vẫn có những hệ thống khác trong kho vũ khí của mình, tuy nhiên ngay cả khi kết hợp lại với nhau, chúng cũng không thể đánh chặn tất cả các tên lửa phóng đi từ đất Palestine.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-iron-dome-khong-the-che-do-cho-ukraine-3439052/

Tags: Iron Dome  |  vòm sắt  |  Chiến sự Ukraine