Cập nhật tình hình Covid-19

Chuyên gia Mỹ cảnh báo về kỳ vọng Omicron chấm dứt đại dịch

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ, cho rằng còn quá sớm để kết luận biến thể Omicron của virus gây Covid-19 báo trước sự biến đổi đại dịch thành bệnh đặc hữu.

'Liệu Omicron có trở thành vắc xin virus sống mà mọi người đang hy vọng hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ, vì chúng ta có rất nhiều thay đổi với nhiều biến thể mới xuất hiện', ông Fauci lập luận tại hội nghị trực tuyến Davos Agenda của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 17/1.

Tiến sĩ Anthony Fauci. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Bloomberg dẫn lời chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ này chỉ ra rằng, thực tế các đột biến của virus có thể né tránh một số phản ứng miễn dịch nhờ vắc xin kết hợp sự lây nhiễm sẽ khiến cho miễn dịch cộng đồng trở nên khó khăn. Ông nhấn mạnh, chế vắc xin riêng cho các biến thể không phải là cách tốt nhất để chống lại đại dịch, và cần phải có các loại vắc xin chống lại tất cả các chủng virus. 

'Chúng tôi không muốn sa đà chạy theo mọi biến thể, vì bạn sẽ phải tạo một liều tăng cường chống lại từng biến thể cụ thể. Bạn sẽ phải đuổi theo nó mãi. Đó là lý do chúng ta đang nỗ lực xác định những cơ chế nào phản ứng với điểm chung của tất cả các biến thể thực tế và tiềm tàng mà chúng ta đang chứng kiến và có thể xảy ra', vị tiến sĩ giải thích.

Cũng tại cuộc họp, ông khuyến cáo thêm rằng sự phản đối nhằm vào các biện pháp y tế công cộng đã qua thử nghiệm thời gian đang cản trở cuộc chiến chống Covid-19.

Richard Hatchett, Giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới và Sẵn sàng chống Dịch bệnh, nhận định biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dường như có khả năng trở thành đại dịch bất cứ lúc nào. 'Omicron lây lan rất, rất nhanh, hoạt động giống y như một đại dịch cấp tính, và virus sẽ duy trì khả năng đó trong tương lai. Đó là điều mà tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta cần quan tâm', ông nêu quan điểm. 

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tien-si-my-fauci-canh-bao-ve-su-ky-vong-omicron-thay-doi-dai-dich-809732.html

Tags: Covid-19 thế giới  |  Anthony Fauci  |  virus corona  |  vaccine Covid-19  |  Omicron