Chuyên gia: Nga còn dầu để hút trong 19 năm nữa

Theo quan chức Nga, nguồn tài nguyên dầu mỏ của Nga chỉ còn có thể khai thác được trong 2 thập niên, còn khí đốt là khoảng 60 năm.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta, ông Evgeny Kiselev - người đứng đầu cơ quan Rosneft, cho biết: Với mức độ phát triển công nghệ hiện tại, trữ lượng dầu mỏ của Nga có thể khai thác trong khoảng hai thập niên, còn khí đốt là hơn nửa thế kỷ nữa.

Theo ông, sự phát triển công nghệ mới sẽ giảm mức tiêu thụ dầu, do đó, 'với trình độ phát triển công nghệ hiện nay, trữ lượng dầu ở Nga sẽ đủ dùng trong 58 năm' - bài báo dẫn lời của ông Kiselev.

'Lợi nhuận từ việc này, theo các số liệu về trữ lượng, sẽ chỉ còn được 19 năm nữa. Nhưng đây là những chỉ số có điều kiện. Với phát triển của công nghệ, cột mốc này sẽ không ngừng bị đẩy lùi' - người đứng đầu Rosnedr cho biết thêm.

Về lĩnh vực khí đốt, theo ông Kiselev, trong bất kỳ kịch bản phát triển kinh tế nào, trữ lượng khí đốt ở Nga có thể cung cấp trong hơn 60 năm.

Ngoài ra, ông nói trở ngại chính đối với việc sản xuất dầu khí từ thềm lục địa ở Bắc Cực hiện nay là giá dầu quá thấp, trong khi vẫn chưa có công nghệ an toàn và rẻ tiền hơn.

Nga đang hy vọng vào nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào ở Bắc Cực

Ông Kiselev cho biết, nếu phân tích tình hình, thì đỉnh điểm của hoạt động cấp phép, khai thác (trên thềm Bắc Cực) xảy ra vào thời kỳ giá dầu 110 - 120 dollars mỗi thùng, còn nếu mức giá thấp hơn, sản xuất sẽ không có lãi.

Trước đó, vào năm 2018, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Al Saud cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng, đến năm 2030, một số nước sản xuất dầu, trong đó có Nga, hầu như sẽ ngừng sản xuất dầu và rời khỏi thị trường trong 2 thập niên nữa.

Vị Hoàng thái tử Saudi nhận định, sau 19 năm nữa, Nga sẽ giảm rất nhiều sản lượng khai thác, nếu không nói là mất hoàn toàn tất cả sản lượng bình quân 10 triệu thùng dầu mỗi ngày như hiện nay, còn Saudi vẫn thừa năng lượng để tiếp tục đáp ứng như cầu của thế giới.

Còn về dầu mỏ, Nga được xếp hạng 8 trong số 10 nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới với khoảng 60-70 tỷ thùng dầu. Còn Saudi Arabia xếp vị trí thứ 2 với khoảng gần 260-270 tỷ thùng dầu, chỉ kém Venezuela ở vị trí thứ nhất với gần 300 tỷ thùng.

Tuy nhiên, Nga lại thường xuyên giữ vị trí số 1 trong số các nước khai thác và xuất khẩu dầu mỏ với bình quân sản lượng từ 10 - 11 triệu thùng dầu mỗi ngày (thường xuyên gấp 10 lần so với các nước xếp vị trí cuối trong Top 10 như Angola hay Na Uy), xếp trên cả Mỹ và Saudi Arabia.

Với tổng trữ lượng chỉ bằng 1/4 so với Saudi Arabia nhưng lại vượt trội về sản lượng khai thác, rõ ràng là với tốc độ khai thác như hiện nay, Nga sẽ hết trữ lượng dầu mỏ trước so với quốc gia vùng Vịnh này. Do đó, cảnh báo của Saudi Arabia về việc Nga sẽ hết sạch dầu trong giai đoạn thập niên 30 là điều hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, Nga vẫn còn con bài dự trữ là nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào ở khu vực Bắc Cực. Tính tổng cộng, vùng đất lạnh giá này chứa 22% trữ lượng dầu và khí thiên nhiên chưa phát hiện của thế giới, bao gồm:

- 13% trữ lượng dầu mỏ (khoảng 90 tỷ thùng dầu thô, đủ để đáp ứng nhu cầu dầu của thế giới vào khoảng 86,4 triệu thùng/ngày, trong vòng 3 năm liên tục);

- 30% khí đốt tự nhiên (khoảng 46,76 nghìn tỷ m3) và 20% khí đốt dạng lỏng (tương đương 44 tỷ thùng khí đốt dạng lỏng).

Ước tính 84% nguồn năng lượng tiềm năng này nằm ở ngoài khơi (song phần lớn ở gần đất liền); hơn một nửa trong số 90 tỷ thùng dầu chưa khác thác này nằm ở 3 khu vực lãnh thổ West Siberian Basin, East Barents Basins, và Arctic Alaska, thuộc chủ quyền các nước Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch; trong đó, chủ yếu là Nga, Na Uy và Mỹ.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chuyen-gia-nga-con-dau-de-hut-trong-19-nam-nua-3430123/

Tags: Xuất khẩu dầu mỏ Nga  |  xuất khẩu khí đốt Nga  |  Nga thống trị Bắc Cực