Chuyên gia Ukraine lo mất Berdyansk và Mariupol...

Chuyên gia Ukraine cho biết rằng, Nga có ý định chiếm các khu vực Mariupol và Berdyansk của Ukraine nhằm mục đích biến Biển Azov thành 'hồ nội địa' của mình.

Việc Ukraine muốn gây chiến với Nga có thể sẽ khiến nước này mất các khu vực Mariupol và Berdyansk. Hiện tại, Nga đã phong tỏa eo biển Kerch, hạn chế các tàu chiến và tàu dân sự qua lại. Đây là biện pháp đầu tiên của Nga nhằm thực hiện chiến lược biến Biển Azov thành 'hồ nội địa' của Nga, chuyên gia quân sự Ukraine Dmitry Snegirev cho biết.

Nga có ý định chiếm Berdyansk và Mariupol của Ukraine.

Nếu điều này xảy ra, tức Ukraine sẽ bị mất Mariupol và Berdyansk, nước này sẽ mất một phần đáng kể thu nhập ngoại hối từ việc xuất khẩu hàng hóa của mình qua Biển Azov.

Tuy nhiên, đây không phải là mục đích chính của Nga. Điện Kremlin muốn làm gián đoạn việc xây dựng căn cứ hải quân quốc tế ở Berdyansk. Trước đó, Anh đã tuyên bố sẵn sàng phân bổ ngân sách cho việc xây dựng các căn cứ hải quân mới ở Ukraine và phát triển hải quân Ukraine.

Mariupol có tầm quan trọng chiến lược, là một thành phố nằm trên bờ Biển Azov, chỉ cách biên giới Ukraine và Nga 25 km. Ở thành phố này có hai nhà máy luyện kim, chiếm phần lớn sản lượng thép của Ukraine. Điều đáng chú ý là dân cư ở Mariupol chủ yếu là người nói tiếng Nga.

Ông Snegirev cho rằng, Ukraine nhầm tưởng Nga sẽ xâm lược Ukraine thông qua Belarus hoặc Transnistria. Tuy nhiên, thực tế đây là trò 'nghi binh' của Nga, họ sẽ tấn công vào khu vực tập trung ít quân đội Ukraine nhất, cụ thể là hướng Berdyansk - Mariupol. Trước đây, hướng này không được Nga coi trọng về mặt chiến lược và Moscow đã giả vờ rằng họ quên Mariupol kể từ năm 2014.

Trước đó, truyền thông phương Tây và Mỹ cũng đồng loạt đưa tin về việc Nga có ý định chiếm Mariupol. Đồng thời, họ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho chính phủ Kiev để chống lại lực lượng ly khai.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi Nga ngừng các cuộc khiêu khích ở gần biên giới Ukraine và tuyên bố rằng, nếu tình hình ở miền đông Ukraine tiếp tục phức tạp hơn và không có dấu hiệu dừng lại, thì Nga sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ và NATO.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chuyen-gia-ukraine-lo-mat-berdyansk-va-mariupol-3431449/

Tags: Khu vực Mariupol  |  Biển Azov  |  Quân đội Ukraine  |  eo biển Kerch  |  Xung đột ở Donbass