Chuyện thật như đùa về 2 thanh niên 'lầy lội' vẫn gọi vốn được 3 triệu USD

'Có rất nhiều người không tin tưởng Robinhood và chúng tôi buộc lòng phải gõ cửa từng người. Nhưng không chỉ một vài, chúng tôi thực sự đã gõ đến 75 cánh cửa trước khi thực sự kiếm được nguồn vốn', đồng sáng lập Robinhood chia sẻ.

Robinhood là một ứng dụng giao dịch cổ phiếu miễn phí trị giá 1,3 tỷ USD.

Nhưng khi ứng dụng này mới thành lập, người ta chẳng thể nào dám chắc nó sẽ thành công bởi chẳng có gì để tin tưởng. Tất cả chỉ là những lập luận, ý tưởng.

Vlad Tenev và đồng sáng lập Robinhood tốt nghiệp đại học năm 2008 - thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ.

Không giống như những sinh viên tài chính thất vọng vì thời thế khác, anh cho rằng đây là thời điểm 'thú vị' để làm điều gì đó bứt phá bởi thị trường tài chính sẽ thay đổi hoàn toàn.

Và ứng dụng Robinhood đã được ra đời với mục tiêu cung cấp một nền tảng giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư mà không thu bất kỳ một khoản phí nào.

Tenev nói: 'Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư sẽ sử dụng smartphone là công cụ chủ yếu để giao dịch. Bên cạnh đó, công nghệ sẽ giúp hàng triệu giao dịch được thực hiện mỗi ngày với chi phí thấp'.

Tuy nhiên, vấn đề gọi vốn đối với Robinhood quả là khó khăn. Đồng sáng lập kiêm CEO của Robinhood cho biết ứng dụng của anh không thể được chính phủ cấp phép hoạt động nếu không có nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Nhưng éo le thay, các nhà đầu tư mạo hiểm lại không muốn rót tiền khi mà anh chưa có sản phẩm thực tế chứng minh.

'Có những yêu cầu về tài chính khiến bạn không thể nhận được giấy cấp phép thành lập. Nhưng nhà đầu tư lại muốn chắc chắn bạn sẽ nhận được giấy phép trước khi cấp vốn cho bạn', Tenev cho biết.

Để kiếm được đủ tiền, Tenev và đồng sáng lập đã thực hiện rất nhiều buổi pitching. Đây gần như là một buổi thuyết trình về startup của mình để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn, hoặc với các đối tác hay khách hàng tiềm năng.

Tenev ước tính có đến 75 nhà đầu tư mạo hiểm đã lắc đầu với họ trước khi họ kiếm được 3 triệu USD đầu tiên để có tiền mở công ty.

Trong thời gian chờ đợi Robinhood được cấp phép, hai người đã chạy một vài app thử nghiệm, nhưng rất khó để có được khách hàng bởi vì sản phẩm mắc quá nhiều lỗi như cố nhồi nhét nhiều chức năng vào app, không thực sự hiểu nhu cầu chính của khách hàng là gì.

Bởi thế khi website đầu tiên của Robinhood ra đời, những người sáng lập quyết định đưa ra 1 thông điệp rất rõ ràng: 'Không thu phí giao dịch'.

Sau đó có một nút bấm để bạn có thể đăng ký, cung cấp cho chúng tôi email và bạn sẽ vào danh sách chờ.

'Đó là một buổi sáng thứ 7, tôi tỉnh dậy, mở Google Analytics và nhìn thấy có tới 600 người đang truy cập vào website, con số quá khác thường.

Kiểm tra thì thấy đa phần traffic đến từ Hacker News. Mở Hacker News, tôi thấy số 1 là 'Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh ở mặt trắng', số 2 là 'Google thâu tóm công ty robot Boston Dynamics' và số 3 là 'Robinhood: Phần mềm giao dịch chứng khoán miễn phí', Tenev nói.

Hacker News là trang thông tin về công nghệ rất được ưa chuộng ở thung lũng Silicon và do đó Robinhood đã được rất nhiều người biết đến.

Sau ngày đầu ra mắt chính thức, ứng dụng đã có 10.000 người đăng ký, con số tăng lên 50.000 sau tuần đầu tiên và gần 1 triệu sau năm đầu tiên.

Con số ấn tượng giúp Robinhood huy động được 3 triệu USD từ các nhà đầu tư. Đến tháng 3/2015, ứng dụng chính thức ra mắt trên App Store.

Sau đây là đoạn phỏng vấn giữa Tenev - thành viên sáng lập ứng dụng Robinhood và phóng viên Business Insider:

PV: Tại sao các bạn không có sản phẩm mà vẫn huy động được 3 triệu USD?

Tenev: Những nhà đầu tư chịu bỏ tiền ra ở thời điểm đó bởi họ có một niềm tin mạnh mẽ vào chúng tôi - những người sáng lập và ý tưởng của Robinhood thực sự có thể thu hút được khách hàng chỉ bằng con đường truyền miệng. Họ cũng tin rằng sản phẩm chắc chắn sẽ được ra mắt.

PV: Giống như Marc Andreessen đầu tư vào công ty bạn mà không có sản phẩm, báo cáo tài chính và danh sách chờ.

Đó là một canh bạc lớn. Các nhà đầu tư thường không làm điều này. Chắc hẳn bạn đã phải trải qua rất nhiều cuộc pitching?

Tenev: Tôi cho rằng thách thức đó quả thực rất khó khăn khi ngay ở thời điểm đầu tiên. Có rất nhiều người không tin tưởng Robinhood và chúng tôi buộc lòng phải gõ cửa từng người.

Nhưng không chỉ một vài, chúng tôi thực sự đã gõ đến 75 cánh cửa trước khi chúng tôi thực sự kiếm được nguồn vốn.

PV: Wow, vậy là 75 cánh cửa đó đã đóng sầm trước mặt bạn?

Tenev: Tôi cho rằng điều thực sự đã thu hút những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến Robinhood chính là ý tưởng rằng bạn đang làm một điều gì đó thực sự quan trọng và mới mẻ.

Mặc dù có hơi chút nổi loạn, nhưng trong một ý nghĩa tốt bởi ngành tài chính trong vài thập kỷ qua đã không chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng đặc biệt là trong thế hệ chúng tôi.

Nhìn lại năm 2008 khi mà chúng ta giải cứu các ngân hàng, tầng lớp trung lưu phải chịu thiệt và nhiều năm sau khi nền kinh tế hồi phục, 90% lợi nhuận lại được tích luỹ vào 1% những người giàu nhất. Điều đó khiến cho chúng ta cảm thấy rất không công bằng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận cho các dịch vụ tài chính - hiện nay đã được tự động hoá hoàn toàn - là một con số rất lớn.

Các công ty dịch vụ tài chính được hưởng một khoản phí lớn hơn nhiều so với những gì đang diễn ra. Về nghĩa đen, gần như họ đang lấy tiền từ túi của bạn để đút vào túi của họ.

Nhóm hai nhà sáng lập của Robinhood cũng tự hào khoe rằng đã tiết kiệm được hơn 500 triệu USD tiền phí giao dịch và sẽ đưa số tiền đó trả lại túi tiền của khách hàng.

Hiện tại, Robinhood có khoảng 2 triệu người dùng và mới tung ra phiên bản cải tiến Robinhood Gold vào tháng 12 năm ngoái. Robinhood Gold hiện tăng trưởng 17% một tháng và mang về doanh thu lớn cho công ty.

Theo Link Gốc:           Copy Link
http://cafebiz.vn/chuyen-that-nhu-dua-khong-san-pham-khong-nguoi-su-dung-2-thanh-nien-lay-loi-van-goi-von-duoc-3-trieu-usd-20170709201623127.chn

Tags: startup  |  không sản phẩm

Video bạn có thể quan tâm

Chàng sinh viên make up cho búp bê kiếm 30 triệu mỗi tháng