Cỗ máy đánh chặn giá rẻ diệt từ bom đến UAV

Với gói nâng cấp mới cùng đạn đánh chặn cỡ nhỏ, Nga biến Tor-M2 thành tổ hợp đánh chặn giá rẻ có thể đối phó với mọi mục tiêu trong tầm bắn.

Tập đoàn vũ khí Nga Almaz-Antey vừa ký hợp đồng với Quân đội Nga nâng cấp và tăng cường khả năng đối phó với UAV cho hệ thống đánh chặn Tor-M2.

Theo nội dung chương trình nâng cấp, Almaz-Antey sẽ gia tăng số lượng tên lửa trang bị của hệ thống phòng không Tor-M2 (từ 8 lên 16 tên lửa chuyên dụng) cùng với đó là tích hợp radar mới giúp phát hiện các mục tiêu cỡ nhỏ trên không.

Hệ thống đánh chặn Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga.

'Nhìn bề ngoài sự thay đổi dễ thấy nhất của Tor-M2 là tên lửa dẫn đường mới (ZUR) - 9M338. Quyết định từ lâu đã chín muồi, vì mặc dù tổ hợp được nâng cấp thường xuyên tổ hợp nhưng tên lửa thì vẫn là loại cũ. Và giờ đây tổ hợp nhận được tên lửa mới, rất hiệu quả', Tổng tư lệnh các lực lượng mặt đất Nga, Tướng quân Oleg Salyukov cho biết.

Trong tất cả các cuộc thử nghiệm của Tor-M2 được tiến hành với 9M338 cho thấy tỉ lệ đánh chặn đạt trên 96%. Đây là kỷ lục đánh chặn không chỉ với những hệ thống phòng không khác của Nga mà không 1 hệ thống phòng không nào khác trên thế giới cùng phân khúc có thể đạt được.

Đây được cho là lý do khiến Nga tăng cường triển khai Tor-M2 đến Syria để lấp vào khoảng trống do hệ thống Pantsir-S1 để lại khi phải đối phó với những cuộc tấn công từ UAV của phiến quân.

Cùng với khả năng chuyên đối phó với UAV chiến thuật, điểm đặc biệt của Tor-M2 là nó có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Nhà sản xuất Almaz-Antey khẳng định, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Đầu tiên là khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu tốt ngay cả khi đang hành tiến với tốc độ cao.

Việc đồng bộ hoá cao độ giữa máy tính phần tử kỹ thuật số với hệ thống ống phóng đạn thẳng đứng kèm đạn tên lửa có tính năng hướng về mục tiêu nhờ lái hướng bằng liều phụ sau khi rời thùng phóng cho phép hệ thống giảm tới mức thấp nhất thời gian chuẩn bị xạ kích.

Nói về sự nguy hiểm của UAV và gói nâng cấp lần này của Nga với Tor-M2, ông Ivan Konovalov, Giám đốc Phát triển của Quỹ Thúc đẩy Công nghệ Thế kỷ 21 (Nga) cho biết: 'Tên lửa hiện tại quá tốn kém để đánh chặn mục tiêu như UAV. Vì thế Tor-M2 cần loại tên lửa cỡ nhỏ có giá thành phải chăng để đánh bại các phương tiện bay không người lái.

Cuộc xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020 cho thấy các vũ khí chống UAV rất cần thiết trong một cuộc chiến hiện đại như thế nào. Giờ đây, mọi thứ đã rõ ràng. Vì vậy, Nga cần phải nâng cao khả năng của mình để vô hiệu hóa tiềm lực của UAV trên chiến trường'.

Hiện nay tên lửa 9M338 trên Tor-M2 đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị trang bị loạt. Giới chuyên gia cho rằng, cùng với Pantsir-S1 và Tor-M2, Nga sở hữu lưới lửa đánh chặn tầm gần có thể vô hiệu mọi mục tiêu trong tầm bắn.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/co-may-danh-chan-gia-re-diet-tu-bom-den-uav-3439554/

Tags: vũ khí Nga  |  hệ thống đánh chặn Tor-M2  |  phòng thủ Nga  |  Nga đánh chặn UAV