Có thể nhận biết mang thai ở tuần đầu tiên?

Việc thụ thai có thể diễn ra ngay sau khi bạn quan hệ, khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Vậy dấu hiệu có thai tuần đầu tiên là gì? Làm thế nào để biết mình có mang thai hay không một cách sớm nhất? Để rõ hơn, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Quan hệ tình dục nếu không sử dụng phương pháp an toàn thì rất dễ thụ thai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dễ dàng và nhiều trường hợp cần đến một vài năm mới có thể thụ thai thành công.

Vì vậy, sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai? Thông thường, để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, tinh trùng cần khoảng 2 đến 3 ngày, chậm là 5 ngày. Hành trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực vì thế, dù bạn ở tư thế nào thì tinh trùng cũng có thể đến gặp trứng một cách dễ dàng. 

Nếu bạn đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất trung bình khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thụ thai. 

Nếu bạn không đang trong giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Lý do vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của nữ giới trong khoảng 5 ngày, và ngày bạn quan hệ không có nghĩa là ngày bạn thụ thai, mà bạn có thể thụ thai một vài ngày sau đó khi trứng rụng. 

Khi quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ thai đã hoàn thành, quá trình phôi thai (trứng đã thụ thai) làm tổ trong thành tử cung sẽ diễn ra. 

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời gian để phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, rồi làm tổ ở nơi đây. Trong khi quá trình thụ thai chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút hoặc có thể đến 5 ngày sau khi quan hệ, thì quá trình phôi thai phát triển và làm tổ ở thành tử cung sẽ phải diễn ra trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung sẽ cần khoảng 10 đến 15 ngày. 

Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 mới có thể biết bạn đã mang thai hay chưa.

Các dấu hiệu mang thai xuất hiện khi nào?

Sau quan hệ bao lâu thì nhận thấy dấu hiệu có thai? Các mẹ có thể mua que thử thai sau 7 ngày quan hệ để kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa. Nếu que thử hiện 2 vạch, xin chúc mừng, bạn đã có tin vui. Thế nhưng đôi lúc cách này lại chưa chính xác lắm, do quá trình thụ thai cần thời gian. Vì thế, thời điểm cho kết quả chính xác nhất là 10-14 ngày sau khi quan hệ. 

Những dấu hiệu mang thai sớm

Khi phôi thai đã làm tổ và phát triển ở thành tử cung thì nội tiết tố của người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định để chuẩn bị cho thai kỳ. Vì thế, cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu có thai tuần đầu. Thông thường, sẽ xuất hiện khoảng 2 đến 4 tuần sau khi quan hệ. Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai sớm, bạn có thể tham khảo: 

- Thân nhiệt tăng lên: Nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ (khoảng 37,5 độ) do hormone progesterone tiết ra nhiều.

- Chảy máu âm đạo: Khi phôi thai bám vào thành tử cung dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo với lượng máu nhỏ, hay còn gọi là hiện tượng máu báo thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ hay nhầm tưởng đến kỳ nguyệt san. 

- Mất kinh: Đây là dấu hiệu cơ bản, dễ phát hiện và chứa độ chính xác nhiều. Theo sinh lý thông thường, trong vòng 9 tháng sau khi có thai phái nữ sẽ không bị kinh.

- Thay đổi ở vùng ngực: Vùng ngực của phụ nữ mang thai thường căng tức, quầng vú lớn hơn bình thường, núm vú đậm màu hơn, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố gây ra. 

- Buồn nôn: Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng buồn nôn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ và sau đó sẽ giảm đi. Nhưng một vài trường hợp mẹ còn triệu chứng buồn nôn đến tận lúc sinh em bé.

- Cổ tử cung ẩm ướt: Chất nhầy cổ tử cung thường được tiết ra nhiều hơn trong quá trình rụng trứng, nhưng khi đã thụ thai dịch sẽ tăng tiết nhiều ngày sau đó khiến bạn luôn có cảm giác ẩm ướt ở vùng này. 

- Đi tiểu nhiều lần: Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu có thai sớm, do sự thay đổi nội tiết tố (hormone hCG) cùng sự phát triển kích thước của tử cung gây áp lực lên bàng quang. 

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu mang thai sớm có thể kể đến như chóng mặt, ngất xỉu, thay đổi khẩu vị, rối loạn vị giác, mẹ bầu nhạy cảm hơn với nhiệt độ, tiết nhiều nước bọt, táo bón, thay đổi tâm trạng thất thường, đau lưng, khó thở, hoặc bị rôm sảy và có thể tăng cân,… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không xảy ra các tình trạng này. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thêm que thử thai để nhận biết “tin vui” sớm nhé!

Theo VTC Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsong.vtc.vn/Co-the-nhan-biet-mang-thai-o-tuan-dau-tien-av3001560.html