Colombia là ví dụ điển hình về sự tái kích hoạt nền kinh tế

Chính phủ Colombia đã công bố mức tăng trưởng GDP dự đoán khoảng 9,5% trong năm 2021 và 5,5% cho năm 2020 - một trong những con số cao nhất của khu vực Mỹ Latinh.

Một góc thủ đô của Colombia. (Nguồn: Iflr)

Colombia vẫn đang tiếp tục trên con đường tái kích hoạt sự tăng trưởng và bình thường mới. Những nỗ lực của Chính phủ, ngoài việc tập trung hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, còn tập trung vào việc tiêm chủng.

Mặc dù Colombia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19 với hơn 5 triệu ca mắc nhưng hiện nay, con số người bị nhiễm và tử vong tương đối thấp, với mức trung bình hằng ngày là 2.000 ca và dưới 40 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Colombia, Fernando Ruiz Gómez, nhấn mạnh rằng Colombia là quốc gia thứ hai có tốc độ tiêm chủng trên một triệu dân tốt nhất, chỉ sau Việt Nam. Tổng số liều đã được tiêm ở Colombia lên tới 59 triệu liều, tại một quốc gia với khoảng 50 triệu dân.

Nhờ những điều trên, Chính phủ Colombia đã dự báo mức tăng trưởng GDP khoảng 9,5% trong năm 2021 - một trong những con số cao nhất của khu vực Mỹ Latinh và là mức tăng trưởng kỷ lục đối với quốc gia này.

Trên thực tế, những nỗ lực trong việc tái kích hoạt nền kinh tế đã rất hiệu quả tới mức tỷ lệ thất nghiệp đã đạt được mức trước khi đại dịch xảy ra, và người ta đang kỳ vọng rằng biến số này sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới đây.

Một trong những động lực chính của việc tăng trưởng kinh tế chính là du lịch. Quốc gia Nam Mỹ này đặt mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách du lịch không cư trú trong năm 2021 và trong tháng 11, con số này đã đạt được 1,8 triệu lượt người. Tỷ lệ chỗ ngồi trên các chuyến bay của Colombia đạt được 80% và gần 77% tần suất các chuyến bay đã được mở lại.

Ngoài ra, 33 chặng bay quốc tế mới đã được khai trương. Bộ Ngoại giao Colombia đã và đang tiếp tục nỗ lực trong việc đàm phán các văn bản cho phép miễn thị thực cho các du khách từ các quốc gia khác. Trên thực tế, thỏa thuận miễn thị thực với Maroc đã có hiệu lực, thỏa thuận với Indonesia cũng đã được ký kết và Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam cũng thông báo họ vẫn đang tiếp tục đàm phán văn kiện này với Việt Nam.

Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các dự án phi khai khoáng tăng 36% so với năm 2020, đạt giá trị hơn 6 tỷ USD. Trong khi đó, về xuất khẩu, các mặt hàng này đã cho thấy mức tăng trưởng gần 20% so với năm 2020, chủ yếu nhờ vào các sản phẩm Việt Nam quan tâm cao như than đá.

Liên quan tới điều này, Colombia tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm như càphê arabic đặc biệt, ca cao, hoa tươi, bông, thức ăn gia súc, mỡ thực vật chiết xuất từ cây cọ dầu và các loại gỗ./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/colombia-la-vi-du-dien-hinh-ve-su-tai-kich-hoat-nen-kinh-te/758672.vnp

Tags: Chính phủ Colombia  |  tăng trưởng GDP  |  miễn thị thực  |  Bộ Ngoại giao Colombia  |  Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam

netRADIO     netTV