Cơn sốt ma túy pha chế từ cặn khói xe ở Congo

Hỗn hợp ma túy này được gọi là 'bombe', gồm muội ống xả trộn với thuốc lá, thuốc an thần và bột dinh dưỡng.

Giới chức Cộng hòa dân chủ Congo đang đau đầu trước vấn nạn số người nghiện ma túy tự chế ngày càng tăng. Điều đáng chú ý nữa là loại ma túy này có thành phần từ muội ống xả xe. Điều này đang kéo theo nạn trộm cắp phụ tùng xe hơi.

Trong một căn lều bỏ hoang ở ngoại ô thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, một người đàn ông trẻ tuổi đang mở túi bột màu nâu, trộn nó với một vài viên thuốc đã nghiền nát trước khi hít chúng. Hỗn hợp này được gọi là 'bombe'. 'Chúng tôi sẽ trộn muội ống xả này với thuốc lá, thuốc an thần và bột dinh dưỡng nữa'.

Trong vòng vài phút, những người đàn ông này lắc lư chậm rãi, tự cào cấu mình trong trạng thái bán hôn mê - trạng thái mà các chuyên gia ở Congo cho rằng có thể khiến người dùng đứng bất động trong nhiều giờ hoặc ngủ trong nhiều ngày.

Vào tháng 8, cảnh sát Congo đã bắt gần 100 người bị cáo buộc buôn bán và sử dụng bombe. Cảnh sát cũng thu giữ những chiếc thùng chứa đầy các mảnh cắt ra từ bộ lọc khí thải đang trên đường vận chuyển đến Đức để tiêu thụ.

Thợ sửa xe Tresore Kadogo - TP Kinshasa, CHDC Congo cho biết, mỗi ngày có từ 5-10 khách hàng đến gặp anh với cùng một vấn đề. Kadogo nói:'Bạn thấy đây là ống xả, đây là nơi họ lấy muội xe để điều chế ma túy bombe. Thường khi khách đến tiệm, chúng tôi kiểm tra bên dưới xe và ống xả đã bị cắt bộ lọc khí, khiến xe kêu rất to. Ở Kinshasa chúng tôi không bán linh kiện này nên phải đặt hàng ở châu Âu, đắt lắm. Xe này may quá, nó vẫn còn ống xả'.

Giới chức Cộng hòa dân chủ Congo lo ngại, loại ma túy mới này không chỉ tác động đến sức khỏe của người sử dụng, mà việc trộm ống xả xe để lấy muội khí đốt cũng sẽ khiến nguồn cung linh kiện ô tô bị ảnh hưởng.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/con-sot-ma-tuy-pha-che-tu-can-khoi-xe-o-congo-20210928115047487.htm

Tags: ma túy pha chế