Con trai 13 tuổi vào bếp trổ bí quyết riêng làm món mướp đắng nhồi thịt tuyệt ngon mừng mẹ ngày 20/10

'Ôi, tôi hạnh phúc quá khi đi làm về thấy giai cưng lúi húi nấu món ăn mình thích. Giai mới học nấu ăn truyền miệng vài tháng mà đã biết làm cơm mừng ngày dành cho phái đẹp,còn làm món khó là mướp đắng nhối thịt hấp'.

Đó là câu cảm thán của chị Phan Hồng Lương (Linh Đàm, Hà Nội) khi được thưởng thức món mướp đắng nhồi thịt do chính con trai mới 13 tuổi của mình vào bếp làm cho mẹ nhân ngày 20/10. Ở nhà chị Lương được chồng và hai con trai tôn vinh là 'Hoa hậu', hàng ngày chị đi dạy suốt, ba bố con ở nhà tự cơm nước, chăm sóc nhau.

Hôm nay đi dạy về, chị đã vô cùng hạnh phúc khi thấy giai cưng đang lúi húi làm bếp. Con trai út của chị là Nguyễn Hữu Trí, mới 13 tuổi. Khoảng 2 năm trước Trí đã được anh trai dạy rửa bát đũa, nấu nướng ăn uống... để cùng nhau chia sẻ việc nhà giúp bố mẹ. Mới đầu cậu bé Trí tập nhặt rau, phân biệt các loại rau củ và cách sơ chế, nấu nướng… Giờ thì cậu đã thạo rửa bát, dọn dẹp bếp núc và biết làm nhiều món ăn hàng ngày.

Trưa nay đi làm về, chị Hồng Lương đã bất ngờ chứng kiến con mình đang một mình đứng bếp làm cơm. Mọi hôm cậu chỉ làm những món dễ, nhưng hôm nay cậu làm hẳn món khó là mướp đắng nhồi thịt hấp, cá kho kim chi – toàn những món chị thích ăn.

Đi làm về ngỡ ngàng chị Hồng ngỡ ngàng thấy con trai làm món cầu kỳ mướp đắng nhồi thịt hấp mừng mẹ 20/10. Ảnh cắt từ clip.

Nghe mẹ hỏi ngày thường sao làm món cầu kỳ, tốn thời gian vậy, Trí trả lời rất đơn giản là vì 'mẹ thích món đó, và con cũng thích làm món đó' để… mừng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Mướp đắng nhồi thịt hấp là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Quả mướp đắng chứa rất nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C khá cao – rất cần cho cơ thể trong những ngày thời tiết mưa lạnh lúc giao mùa. Mướp đắng có những chất giúp mắt sáng, khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh, giảm hấp thu glucose vào các tế bào rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường, axit amino là vị đắng trong nó còn có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Món canh mướp đắng nhồi thịt cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí được mẹ dạy tuy tưởng 'rất đơn giản' nhưng phải có bí quyết chế biến mới có được tô canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, chuẩn vị.

Mướp đắng xắt khúc 3-5cm để nhổi thịt. Ảnh cắt từ clip

Sau đây là cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt của cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí mừng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nguyên liệu

2 quả mướp đắng

150g thịt băm

1 quả trứng (lấy lòng trắng).

Mộc nhĩ, nấm hương, 2 củ hành khô, hành hoa, gia vị (hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu).

Cậu bé Trí khéo léo dồn thịt vào mướp đắng. Ảnh cắt từ clip

Trí nhớ lời mẹ dặn phải tính xem làm việc gì trước, việc gì sau cho đỡ tốn thời gian. Nên đầu tiên cậu ngâm 3 tai mộc nhĩ vào nước lạnh trước.

Sau đó mới lấy 2 quả mướp đắng ra cắt đầu đuôi rồi rửa sạch, cắt khúc 3-5cm, loại bỏ ruột (có thể bổ đôi quả mướp đắng để loại bỏ hết phần hạt bên trong), rửa lại và để ráo. Khâu này có người thích chần sơ mướp đắng với nước sôi rồi mới cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 – 5cm. Nhưng Trí và cả nhà thích ăn nguyên vị đắng của mướp đắng nên không cần chần.

Xong xuôi thì bắt tay vào làm phần thịt nhồi vào mướp đắng. Cậu lấy 150g thịt băm (đã nhờ cô bán hàng xay giúp) cho vào âu.

Cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí đã làm xong món mướp đắng nhồi thịt hấp mừng mẹ 20/10. Ảnh cắt từ clip

Sau đó lấy mộc nhĩ, nấm hương đã ngâm ra nhặt chân, rửa sạch rồi băm nhỏ bỏ vào âu.

Lấy tiếp quả trứng gà đập ra lấy lòng trắng trứng đổ vào âu.

Bóc vỏ hành khô băm nhỏ bỏ tiếp vào âu.

Thêm 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột nêm rồi trộn đều tất cả để hòa quyện và thấm đều gia vị vào nhau, để yên khoảng 3 - 5 phút.

Hành lá nhặt rễ, bỏ lá vàng. Rửa sạch với nước, để vào rổ cho ráo nước rồi đem cắt nhỏ.

Nhẹ nhàng dồn thịt vào các khúc mướp đắng cho đến hết.

Bắc nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi thì cho xửng mướp đắng nhồi thịt vào, đậy vung, hấp 10-15 phút thấy mướp chuyển màu, ấn thấy mềm là mướp và thịt đã chín. Bắc xửng ra ngoài và gắp nhẹ những miếng mướp ra đĩa để thưởng thức. Nhà có khách muốn trang trí có thể rắc hành lá, vài lát ớt bày lên trên cho đẹp mắt (còn trong bài viết bày vào mâm ăn luôn nên không trang trí món ăn).

Món mướp đắng nhồi thịt hấp đủ rau, thịt, thơm ngon, mát bổ giữ nguyên hương vị, rất thích hợp trong nhiều dạng thời tiết, ai cũng ăn được, còn giúp mắt và làn da thêm sáng, khỏe, là món ăn thơm ngon bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe các thành viên trong nhà.

Clip cậu bé 13 tuổi Nguyễn Hữu Trí tự tay làm món mướp đắng nhồi thịt mời mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 2//10.

Theo Ngọc Hà/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/con-trai-13-tuoi-vao-bep-tro-bi-quyet-rieng-lam-mon-muop-dang-nhoi-thit-tuyet-ngon-mung-me-ngay-20-10-172211019131223094.htm

Tags: Nguyễn Hữu Trí  |  Việt Nam  |  3 5cm  |  Phan Hồng Lương Linh Đàm  |  Hà Nội  |  Khoảng 2  |  Hồng Lương  |  Nhưng Trí