Công an cấp huyện, cấp xã tại Hà Tĩnh, Quảng Bình triển khai cấp biển số xe

Thực hiện chủ trương phân cấp công tác về việc Công an cấp huyện, cấp xã đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy cho nhân dân, ngày 21/5, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, các đơn vị Công an cấp xã, huyện, thị xã  đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô theo quy định của Bộ Công an đã đồng loạt triển khai nhiệm vụ, tiếp nhận hồ sơ, đăng ký phương tiện cho người dân.

Tại Hà Tĩnh, sáng ngày 21/5, Đoàn công tác Công an tỉnh do đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ việc triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe cho người dân tại Công an cấp huyện, cấp xã.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Công an các đơn vị. Những công dân đầu tiên đã thực hiện việc đăng ký với thủ tục nhanh gọn dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ Công an.

Đại tá Đặng Hoài Sơn kiểm tra việc cấp đăng ký và bấm biển số xe cho người dân tại Công an cấp huyện, cấp xã.

Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Công an các đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đăng ký phương tiện tại Công an cơ sở, khắc phục những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, vì nhân dân phuc vụ.

Theo đó, Phòng CSGT đăng ký, cấp biển số đối với ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn mình.

Đặc biệt, Công an cấp xã sẽ tiếp nhận và làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Để Công an xã được quyền đăng ký, cấp biển số xe máy, trong ba năm liền kề gần nhất, địa phương phải có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Việc phân cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn máy đến Công an cấp xã và đăng ký xe ô tô, mô tô đến Công an cấp huyện thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện.

Tại Quảng Bình, có 31 đơn vị Công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô theo quy định của Bộ Công an đã đồng loạt triển khai nhiệm vụ, tiếp nhận hồ sơ, đăng ký phương tiện cho người dân.

Ngay từ sáng sớm, anh Hoàng Tuân, trú tại thị trấn Quán Hàu đến Công an huyện Quảng Ninh để thực hiện thủ tục đăng ký phương tiện cho chiếc xe ô tô mới của mình. Đây là lần thứ 3 anh Tuân thực hiện việc đăng ký phương tiện ô tô.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của Công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.

Khác với những lần trước, để đăng ký được phương tiện của mình, anh Tuân phải về Phòng CSGT Công an tỉnh để đăng ký, còn lần này anh đến thẳng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Quảng Ninh là đã đăng ký được phương tiện cho mình. Anh là người đầu tiên thực hiện việc đăng ký, bấm biển số ngẫu nhiên cho chiếc xe ô tô của mình tại Công an huyện Quảng Ninh. Anh Tuân rất vui mừng và phấn khởi khi tự tay mình bấm được biển số xe ưng ý.

Cũng giống như anh Tuân, chị Mai Thị Phương ở xã Hải Ninh cũng đến Công an xã để làm thủ tục đăng ký cho chiếc xe máy mới của mình. Chị cho rằng, việc đăng ký xe máy và cấp biển số ngay tại địa bàn cơ sở là một điều kiện khá thuận lợi cho cho người dân khi đến làm thủ tục, cắt giảm nhiều thời gian chờ đợi và công sức đi lại khi làm các thủ tục hành chính. Chị Mai Thị Phương cho biết, trước đây đi làm thủ tục đăng ký xe máy phải về Công an huyện, nay xã đăng ký nên khá thuận tiện, không phải chờ đợi lâu.

Công an xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh thực hiện đăng ký, cấp biển số xe máy cho người dân trên địa bàn.

Để tạo điều kiện cho người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về việc phân cấp công tác theo quy định của Thông tư 15, 16 của Bộ Công an, từ ngày 21/5, Công an cấp huyện được đăng ký xe ô tô, Công an cấp cấp xã được đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy, vì vậy thông qua hệ thống truyền thanh của xã, trên mạng xã hội, Công an các xã đã thông báo cho người dân trên địa bàn nắm bắt và thực hiện.

Trước đó, để đảm bảo tiến độ về mặt thời gian theo quy định của Bộ Công an, 31 xã đủ điều kiện trên địa bàn toàn tỉnh đã được đầu tư trang thiết bị máy móc, cài đặt phần mềm, kết nối đường truyền hệ thống theo quy định của Bộ Công an, tập huấn chuyên sâu về công tác đăng ký phương tiện, qua đó lực lượng Công an cơ sở có đủ điều kiện và vận hệ thống thành thạo, phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Công an huyện Quảng Ninh thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho người dân trên địa bàn.

Thiếu tá Phạm Đức Sơn, Trưởng Công an xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho rằng đây là bước tiến mới trong việc cải cách hành chính để phục vụ người dân một cách tốt nhất. Vì thế, Công an xã đã bố trí, phân công lại nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ làm công việc này, đồng thời tham mưu để cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư một số trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo cho việc đăng ký phương tiện, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân trên địa bàn…

Theo Thượng tá Công Đức Dũng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, chỉ trong ngày đầu triển khai thực hiện việc đăng ký phương tiện ô tô, mô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã, tại các điểm, nhiều người dân đến làm thủ tục, đã có hàng chục phương tiện ô tô, xe máy đã được đăng ký và cấp biển số. Đây là một trong những bước tiến quan trọng trong việc cải cách hành chính của lực lượng Công an, hướng đến sự hài lòng của người dân, từng bước hiện đại hóa công tác này ngay tại địa bàn cơ sở. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Công an cấp huyện, cấp xã đánh giá lại kết quả bước đầu, từ đó có những biện pháp, giải pháp để cải tiến công tác này, đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến hướng dẫn cho cán bộ đăng ký xe để giải quyết các khó khăn vướng mắc, hoặc các thao tác kỹ thuật để thực hiện việc đăng ký xe đúng quy trình tạo điều kiện cho nhân dân một cách tốt nhất, một cách tốt nhất.

Theo Hồng Nhung – Văn Hùng- Quang Văn/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/cong-an-cap-huyen-cap-xa-tai-ha-tinh-quang-binh-trien-khai-cap-bien-so-xe-i654486/

Tags: Quảng Bình  |  hà tĩnh  |  đăng ký  |  công an  |  phương tiện  |  người dân  |  biển số  |  thực hiện  |  địa bàn  |  thủ tục  |  công tác  |  bộ công an