Cuộc chiến Bắc Cực: Nga chuyển tàu ngầm Borey tới Bắc Cực

Hải quân Nga đã quyết định sẽ chuyển tàu ngầm hạt nhân lớp Borey cho hạm đội phương Bắc nhằm tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Bắc Cực.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ tăng cường sức mạnh cho hạm đội phương Bắc bằng tàu ngầm chiến lược mới nhất thuộc dự án 955 Borey. Trước đó, Nga đã lên kế hoạch sẽ trang bị các tàu ngầm dự án Borey và Borey-A cho hạm đội Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong năm tới, sau khi tiếp nhận tàu ngầm mới này sẽ được biên chế cho hạm đội Phương Bắc. Quyết định này liên quan đến kết quả của cuộc tập trận Umka gần đây, diễn ra bên ngoài Vòng Bắc Cực, trong đó Borey cho thấy hiệu quả cao.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ được chuyển từ hạm đội Thái Bình Dương sang hạm đội Phương Bắc

Theo nguồn tin từ hãng tin Izvestia, vấn đề phân phối lại các tàu ngầm Borey hiện đang được hải quân Nga thực hiện. Ngoài ra, một tàu chiến mang tên lửa thuộc hạm đội Thái Bình Dương cũng sẽ được gửi đến Bắc Cực. Trong trường hợp này, tàu ngầm sẽ thực hiện chuyển đổi liên hạm đội từ Vilyuchinsk ở Kamchatka thuộc bán đảo Kola.

Hãng tin Izvestia cho biết rằng, quyết định luân chuyển Borey được đưa ra sau cuộc tập trận Umka được tổ chức vào tháng 3. K-549 'Prince Vladimir' là một trong ba chiếc tàu ngầm tham gia cuộc tập trận này. Đây là tàu ngầm đầu tiên được chế tạo theo dự án Borey-A tham gia vào một cuộc tập trận.

Trong cuộc tập trận, ba tàu ngầm hạt nhân đồng thời nổi lên mặt nước ở Bắc Cực, phá vỡ lớp băng dài 1,5 mét. Tổng tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hạm đội Nga các tàu ngầm nổi lên trên mặt băng và ở khoảng cách gần như vậy. Ngoài ra, trong quá trình tập trận ngư lôi của tàu ngầm hạt nhân đã được phóng từ dưới lớp băng, xuyên thủng lớp băng và bay khỏi mặt nước.

Hiện tại, bốn con tàu thuộc dự án này đã được bàn giao cho hải quân Nga. Con tàu thứ năm Prince Oleg hiện đang được thử nghiệm, con tàu thứ sáu Generalissimo Suvorov chuẩn bị hạ thủy và con tàu thứ 7 thuộc dự án này Imperator Alexander III chưa được đóng.

Tàu ngầm thế hệ thứ tư dự án 955 Borey và 955A Borey-A sẽ trở thành cơ sở của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân của Nga cho đến giữa thế kỷ 21. Chúng có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava. Tầm bắn của tên lửa này là hơn 9.000 km.

Điều đặc biệt là tàu ngầm thuộc dự án Borey-A – phiên bản nâng cấp của tàu ngầm dự án Borey. So với các tàu ngầm dự án Borey, tàu ngầm thuộc dự án Borey-A có bề ngoài hoàn thiện hơn, không còn có các bệ phóng tên lửa nhô ra ngoài, phần nhô ra ở mũi tàu đã biến mất… làm tăng khả năng 'săn mồi' của tàu ngầm.

Ngoài ra, phiên bản Borey-A trở nên cơ động hơn và không gây ồn ào khi di chuyển dưới nước. Tàu ngầm này cũng nhận được hệ thống điều khiển vũ khí tiên tiến và hệ thống tìm kiếm dưới nước hiện đại.

Đối với Hoa Kỳ, các tàu ngầm hạt nhân thuộc thế hệ thứ 4, chẳng hạn như USS Columbia, đang được phát triển và sẽ chỉ đi vào hoạt động trong vài năm tới, vì vậy các tàu ngầm của Mỹ hiện tại không phải là đối thủ ngủ các tàu ngầm của Nga trên đại dương, đặc biệt là ở khu vực Bắc Cực.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cuoc-chien-bac-cuc-nga-chuyen-tau-ngam-borey-toi-bac-cuc-3432039/

Tags: Khu vực Bắc Cực  |  hải quân nga  |  Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey  |  Tàu ngầm hạt nhân Columbia  |  Tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava