Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine làm 'dậy sóng' chính trường Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/9 thừa nhận đã bàn luận với người đồng cấp Ukraine về đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 Joe Biden và con trai ông Biden - vấn đề đang làm 'dậy sóng' chính trường Mỹ thời gian qua.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 20/9. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Volodymyr Zelensky đã trở thành vấn đề tranh cãi trong chính giới Washington từ 20/9.

Một số hãng truyền thông đưa tin rằng Tổng thống Trump đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Biden và con trai ông này – Hunter Biden. Tuy nhiên, Nhà Trắng bác bỏ thông tin này.

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Trump nêu rõ: “Cuộc đối thoại của tôi chủ yếu là chúc mừng, tiếp đó là bàn về tham nhũng và thực tế là chúng tôi không muốn những công dân Mỹ như cựu Phó Tổng thống Biden cùng con trai gây ra các vụ tham nhũng tại Ukraine”.

Năm 2014, khi đang giữ chức Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã nỗ lực hết mình trong nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Song ở thời điểm đó, cũng xuất hiện nhiều nghi ngại khi công ty khí đốt Ukraine Burisma tuyển dụng con trai ông Biden là Hunter Biden.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama khẳng định không có sai phạm bởi Hunter Biden là công dân bình thường, không làm việc cho Chính phủ Mỹ. Ngày 19/9, ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ Biden khẳng định ông chưa bao giờ trao đổi với con trai về công việc của anh này ở nước ngoài.

Giới chức Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Zelensky chỉ đạo mở cuộc điều tra nhằm vào ông Biden, qua đó tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020. Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc nói trên.

Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh CNN ngày 19/9, luật sư của Tổng thống Trump - ông Rudy Giuliani - thừa nhận từng đề nghị Chính phủ Ukraine điều tra về trường hợp của gia đình ông Biden.

Theo Đảng Dân chủ, việc ông Giuliani đánh tiếng với Chính phủ Ukraine điều tra ông Biden có thể coi là động thái tác động đến nước ngoài để điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump. Đây là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh ông Trump và ông Biden nhiều khả năng sẽ là hai ứng viên chính đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff ngày 22/9 khẳng định nếu điều tra cho thấy Tổng thống Trump gây áp lực để Ukraine điều tra ông Biden, khi đó Quốc hội Mỹ hoàn toàn có thể xúc tiến việc luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine dự kiến gặp gỡ bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần cuối tháng 9. Tờ Wall Street Journal cho rằng nhân sự kiện này, Tổng thống Trump có thể gây áp lực với nhà lãnh đạo Ukraine Zelenskiy về trường hợp của ông Biden và con trai.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/cuoc-dien-dam-giua-tong-thong-trump-va-tong-thong-ukraine-lam-day-song-chinh-truong-my-20190921201203448.htm

Tags: Tổng thống Trump  |  con trai  |  người đồng  |  Phó Tổng thống  |  khẳng định  |  đề nghị  |  Hunter Biden  |  Nhà Trắng