Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo qua đời ở tuổi 88

Ông Roh Tae Woo là người thắng cử trong nhiệm kỳ đầu tiên áp dụng bỏ phiếu dân chủ ở Hàn Quốc. Năm 1995, ông từng bị bắt và kết án với hai tội danh phản quốc và nhận hối lộ.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo. (Nguồn: nikkei.com)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/10, cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo, đã qua đời ở tuổi 88. 

Cựu Tổng thống Roh Tae Woo là người kế nhiệm ông Chun Doo Hwan. Ông là cựu tướng quân đội, nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 1988 đến năm 1993.

Ông Roh Tae Woo là người thắng cử trong nhiệm kỳ đầu tiên áp dụng bỏ phiếu dân chủ ở Hàn Quốc. Ông là thân tín của người tiền nhiệm Chun Doo Hwan và cũng là người được ông Chun Doo Hwan chọn kế nhiệm.

Năm 1995, Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ hàng trăm triệu USD từ giới doanh nhân trong lúc tại chức.

Tương tự người tiền nhiệm, ông Roh Tae Woo cũng bị kết án với hai tội danh phản quốc và nhận hối lộ trong cùng phiên tòa xét xử với ông Chun Doo Hwan. Cựu Tổng thống Roh ban đầu bị kết án tù chung thân, nhưng sau đó đã được giảm xuống còn 17 năm tù.

Cả hai cựu Tổng thống Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan đều nhận được lệnh ân xá cùng một ngày và được trả tự do vào năm 1997./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/cuu-tong-thong-han-quoc-roh-taewoo-qua-doi-o-tuoi-88/749009.vnp

Tags: Roh Tae-woo  |  Chun Doo Hwan  |  nhận hối lộ  |  bỏ phiếu dân chủ