DN trúng mỏ cát giá 'khủng' xin lại tiền cọc:Điểm mấu chốt

Theo luật sư Hùng, không có lý do gì để hủy kết quả buổi đấu giá, việc hủy kết quả đấu giá chỉ diễn ra khi có vi phạm về đấu giá.

Chiều ngày 21/10, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết, UBND tỉnh đã nhận tờ trình của Sở TN-MT An Giang đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá quyền khai thác mỏ cát ở huyện Chợ Mới với số tiền gần 2.812 tỷ đồng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home (Công ty T-S.Home, trụ sở phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM) do đơn vị này không nộp tiền trúng đấu giá theo quy định.

'Việc này về cơ bản là cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện. Việc đơn vị trúng đấu giá nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì sẽ hủy kết quả đấu giá đó để làm hồ sơ thông báo đấu giá lại.

Việc này tỉnh đã giao cho Sở Tư pháp là chủ quản của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản An Giang có ý kiến thẩm tra đề xuất lãnh đạo tỉnh quyết định', vị lãnh đạo trên cho biết.

Theo Sở TN-MT An Giang, với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác cát lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, Công ty T-S. Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng trước khi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Với số tiền còn lại, công ty sẽ nộp trong 4 năm, mỗi năm phải nộp số tiền tạm tính là hơn 667 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía công ty lại đề xuất cho nộp tiền trúng đấu giá lần đầu là 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác và số tiền hơn 90 tỷ đồng sẽ được nộp trong năm khai thác đầu tiên.

Khu vực mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới. Ảnh: VTC News

Trong trường hợp UBND tỉnh không chấp thuận đề xuất này, Công ty T-S.Home xin nhận lại tiền đặt cọc sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Nói về việc này, sáng ngày 22/10, trao đổi với PV, luật sư Phan Kế Hiền, Giám đốc Công ty luật Bảo Tín cho rằng, theo luật quy định, phía Ban tổ chức buổi đấu giá đó sẽ không phải trả lại tiền đặt cọc cho công ty trúng đấu giá không thực hiện các nghĩa vụ đã được quy định từ trước khi phiên đấu giá được diễn ra.

'Nếu phía tỉnh chỉ lấy chi phí tổ chức đấu giá là xét về tình, còn nếu về lý thì phía tỉnh không cần thiết phải trả lại tiền đặt cọc bởi trước một phiên đấu giá, ban tổ chức sẽ đưa ra những quy định mà một đơn vị trúng đấu giá phải thực hiện. Không chỉ đơn vị trúng đấu giá đã nghe được những quy định đó mà các doanh nghiệp, đơn vị khác cũng nắm được quy định rồi.

Nếu phía doanh nghiệp trúng đấu giá không đưa ra mức giá cao nhất thì đã có doanh nghiệp khác trúng rồi. Bởi vậy, việc xin lại tiền đặt cọc chỉ vì không thực hiện đúng quy định đã được đặt ra trước đó là không có căn cứ.

Luật đấu giá là công khai, có các ban ngành chứng kiến, không chỉ một người bỏ phiếu mà rất nhiều người khác cũng bỏ phiếu. Việc không tuân thủ quy định của ban tổ chức thì tiền cọc cũng sẽ bị mất', luật sư Phan Kế Hiền nói.

Trong khi đó, luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam lại nhìn nhận ở một góc độ khác.

Theo luật sư Hùng, việc công ty trúng đấu giá nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính như đã quy định trước đó là vi phạm hợp đồng. Theo quy định, phía công ty trúng đấu giá sẽ mất tiền đặt cọc đó bởi trước khi đấu giá, phía công ty phải nộp một khoản tiền đặt cọc, trúng đấu giá thì khoản tiền cọc đã sẽ được khấu trừ vào tiền công ty sẽ phải nộp để nhận tài sản đấu giá.

'Trong luật dân dự quy định khoản tiền đặt cọc để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng. Khi bên nào vi phạm hợp đồng thì sẽ xử lý theo quy định. Còn việc xin hủy kết quả buổi đấu giá đó là sai hoàn toàn, không có lý do gì để hủy kết quả. Hủy kết quả đấu giá là chỉ khi có vi phạm về đấu giá mới phải hủy.

Còn ở trường hợp này chỉ là xử lý khoản tiền đặt cọc. Bên trúng đấu giá phải nộp tiền để nhận tài sản đấu giá, còn nếu giờ không mua mua tài sản đấu giá đó nữa mà xin được trả lại tiền đặt cọc thì đó là thỏa thuận giữa 2 bên và phải làm một bản hợp đồng khác điều chỉnh hợp đồng cũ. Còn việc tổ chức đấu giá lại thì cứ tiến hành như luật quy định', luật sư Phạm Công Hùng nói.

Như đã đưa tin, trong buổi đấu giá quyền khai thác mỏ cát có trữ lượng gần 2,4 triệu m3 trên sông Tiền (thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới) do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang tổ chức vào tháng 3/2021, Công ty T-S.Home đã vượt qua 18 doanh nghiệp khác để trúng quyền khai thác mỏ cát với giá gần 2.812 tỷ đồng, cao gấp 390 lần so với giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng đề xuất ban đầu.

Theo Thanh Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dn-trung-mo-cat-gia-khung-xin-lai-tien-cocdiem-mau-chot-3440876/

Tags: doanh nghiệp trúng mỏ cát giá khủng  |  tiền đặt cọc  |  luật sư phạm công hùng  |  điểm mấu chốt  |  An Giang