Đà Nẵng: Dự kiến khởi động lại du lịch địa phương từ 20/10

TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ kích hoạt lại du lịch địa phương từ ngày 20/10, trong tháng 11 sẽ thực hiện chương trình 'bong bóng du lịch' với một số địa phương trong nước và khởi động lại đón khách quốc tế.

Khởi động lại du lịch từ 20/10, đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

Tại chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri TP. Đà Nẵng ngày 13/10, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng – bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết thành phố dự kiến sẽ khởi động lại hoạt động du lịch từ ngày 20/10.

TP. Đà Nẵng dự kiến khởi động lại hoạt động du lịch địa phương từ ngày 20/10 (Ảnh chụp trước thời điểm TP. Đà Nẵng chống dịch Covid - 19)

Cụ thể, thành phố sẽ bắt đầu khôi phục lại du lịch với các hoạt động đón khách du lịch nội địa, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 20/10 sẽ phục vụ cho người dân thành phố du lịch tại chỗ. Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 11/2021 sẽ tổ chức mô hình bong bóng du lịch giữa Đà Nẵng với một số địa phương trong cả nước để khai thác, trao đổi nguồn khách. Trước mắt thành phố đã trao đổi với tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ninh về chương trình này. Và giai đoạn 3 thực hiện khi thành phố cho phép hoạt động trạng thái bình thường mới trên cả nước.

Đối với phương án thí điểm đón khách quốc tế dự kiến 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 với 2 nhóm khách quốc tế. Nhóm 1 đó là khách thương mại, Việt kiều nhập cảnh vào Việt Nam để thực nhiệm vụ làm việc cũng như thăm thân nhân; nhóm khách thứ 2 dự kiến khai thác theo mô hình tour du lịch trọn gói khép kín với một số thị trường quốc tế có chính sách mở cửa về du lịch cũng như chính sách về hộ chiếu vaccine, trước mắt dự kiến tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

'Chúng tôi có một số thông tin tích cực từ 2 thị trường này là khách Hàn Quốc khi đi du lịch Việt Nam trở về không phải cách ly, khách Nga khi trở về thì cách ly 7 ngày', bà Hạnh thông tin và cho biết thêm, hiện các công ty Hàn Quốc đang rất tích cực làm việc với Sở Du lịch thành phố để có thể xúc tiến nối lại đường bay quốc tế. 'Cụ thể như một đơn vị đề xuất nếu Đà Nẵng đồng ý, Chính phủ cho phép thì sẽ đưa vào Đà Nẵng 1 tuần 2 chuyến với khoảng 200 khách Hàn Quốc và một lượng khách golf Hàn Quốc khác. Đối với thị trường Nga, nếu thực hiện được thì sẽ đưa vào 2.000 – 4.000 khách/tháng', bà Hạnh chia sẻ. Giai đoạn 2 là đón khách bình thường khi chính phủ cho phép khai khác lại các đường bay thương mại trong trạng thái bình thường mới.

TP. Đà Nẵng mới tổ chức chuyến bay đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh và môt số tỉnh vùng dịch phía Nam về lại thành phố hôm 12/10

Chủ động, thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch

Theo Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc khôi phục hoạt động du lịch sẽ phụ thuộc vào các cấp độ phòng chống dịch của TP. Đà Nẵng. Ở cấp độ nguy cơ thấp (trạng thái bình thường mới) và cấp độ nguy cơ trung bình thì thành phố sẽ triển khai hoạt động du lịch. Nếu ở cấp độ cao hơn, trước khi thành phố thực hiện các biện pháp chống dịch sẽ thông báo cho doanh nghiệp trước ít nhất 72 giờ.

Lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng cho biết, việc khôi phục lại hoạt động du lịch vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục tháo gỡ như khung pháp lý đi lại giữa các địa phương chưa thống nhất (quy định thẻ xanh, hình thức và thời gian cách ly….), tương tự đối với khách quốc tế sự công nhận vaccine ở mỗi quốc gia còn khác nhau. Bên cạnh đó, là sự cạnh tranh nguồn khách giữa các điểm đến, giữa các địa phương trong nước và quốc tế; sự quay lại của nguồn nhân lực cũng là thách thức; tỷ lệ tiêm vaccine ở các địa phương còn khác nhau….

Để sẵn sàng kích hoạt lại hoạt động du lịch, Sở Du lịch đã làm việc với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài thành phố, làm việc với sở du lịch một số tỉnh thành để khôi phục du lịch lâu dài với phương châm 'chủ động, thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch', đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên du lịch.

Để thực hiện điều này, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ tập trung vào 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trước tiên triển khai đón khách du lịch nội địa và thí điểm phương án đón khách du lịch quốc tế trên cơ sở tham khảo và rút kinh nghiệm từ các mô hình thí điểm trong nước và quốc tế. Triển khai các biện pháp, quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn để tạo sự đồng bộ và quy trình an toàn. Tổ chức hướng dẫn, chuẩn bị, kiểm tra, rà soát nâng cấp các trang thiết bị để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tiêm đủ 2 mũi vaccine cho lực lượng này. 'Hiện nay đã có khoảng 11.000 lao động trong lĩnh vực du lịch đã được tiêm mũi 1 và sẽ tiếp tục tiêm mũi 2. TP Đà Nẵng cũng dự phòng vaccine để tiêm cho những lao động từ các địa phương trở về làm việc', bà Hạnh cho hay.

Đà Nẵng sẽ tiêm đủ liều vaccine cho nhân lực phục vụ du lịch để đảm bảo an toàn cho du khách, cộng đồng và nhân viên du lịch

Thành phố sẽ tích cực xúc tiến du lịch điểm đến Đà Nẵng với slogan 'Enjoy Đà Nẵng', song song với đó triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo các chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng như các bộ ngành và thành phố. Chuẩn bị triển khai các sản phẩm mới trên cơ sở thành phố đã xác định ưu tiên một số nguồn lực đầu tư công và nguồn lực của doanh nghiệp để chuẩn bị đón đầu và khôi phục hoạt động du lịch. Chuẩn bị và triển khai một số chương trình thu hút khách du lịch phù hợp.

Theo Vũ Lê/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/da-nang-du-kien-khoi-dong-lai-du-lich-dia-phuong-tu-2010-165696.html

Tags: Đà Nẵng  |  Du lịch  |  nội địa  |  quốc tế