Đà tăng của Bitcoin chưa 'hạ nhiệt'

Nhiều dấu hiệu cho thấy đồng Bitcoin đang được các nhà đầu tư và công ty chính thống chấp nhận thúc đẩy đà tăng của Bitcoin.

Hiện giá trị 1 đồng Bitcoin cao gấp 5 lần so với một năm trước. (Ảnh: Bloomberg)

Trong phiên 20/2, đồng tiền điện tử Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới, nối dài đà tăng trong 2 tháng qua đã giúp đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này lên trên 1.000 tỷ USD vào ngày 19/2.

Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 57.553 USD/BTC. Tính chung cả tuần, Bitcoin đã tăng thêm khoảng 20% và gần 100% tính từ đầu năm tới nay.

Đà tăng của Bitcoin được thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy đồng tiền điện tử này đang được các nhà đầu tư và công ty chính thống chấp nhận, chẳng hạn như nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc, công ty dịch vụ tài chính Mastercard Inc và công ty dịch vụ ngân hàng BNY Mellon.

Ngoài Bitcoin, Ether, tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch hàng ngày, cũng đã đạt mức kỷ lục mới 2.040,62 USD/ETH. Trong tuần qua, đồng tiền này cũng tăng khoảng 12%.

Trước diễn biến tăng giá của Bitcoin, tỷ phú Elon Musk cho biết, giá Bitcoin và Ethereum có vẻ đang khá cao. Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla đưa ra nhận xét này khi trả lời một người dùng Twitter rằng: 'Vàng tốt hơn cả Bitcoin và tiền mặt thông thường'.

Bitcoin tăng chóng mặt chỉ trong 1 tuần. (Ảnh: AP)

Hồi đầu tuần, tỷ phú Elon Musk đã nhận xét rằng việc nắm giữ Bitcoin rất mạo hiểm cho một công ty thuộc nhóm S&P 500. Theo ông, tiền chỉ là dữ liệu cho phép chúng ta tránh sự bất tiện của việc trao đổi hàng hóa.

Hiện giá trị 1 đồng Bitcoin cao gấp 5 lần so với một năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị của lượng Bitcoin được lưu hành trên toàn cầu lên đến gần 1.000 tỷ USD.

Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro của Bitcoin đạt 270%, cao hơn rất nhiều con số 24% của vàng. Kết quả còn chênh lệch hơn rất nhiều nếu so sánh trong quãng thời gian 4 năm và 8 năm.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, trong vòng 1 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng gấp 5 lần. Cùng với đỉnh giá mới của Bitcoin, chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index - một thước đo giá của thị trường tiền ảo - cũng đạt kỷ lục.

Tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện đạt 1,54 nghìn tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin đạt 948,4 tỷ USD.

Giới quan sát cho rằng, việc các nước nới lỏng tài khóa và tiền tệ nhằm giúp nền kinh tế toàn cầu chống đỡ tác động do đại dịch COVID-19 đã tạo rủi ro lạm phát lớn. Điều này càng làm nổi bật tính hấp dẫn của các tài sản như Bitcoin, vốn miễn nhiễm với lạm phát.

Dù vậy, nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số được quản lý chặt chẽ, có tính biến động cao này, do vậy Bitcoin vẫn ít được sử dụng trong thương mại.

Theo các nhà phân tích tại ngân hàng JP Morgan, giá hiện tại của Bitcoin đang cao hơn nhiều so với ước tính về giá trị hợp lý. Ngân hàng đầu tư này cho biết, việc được công nhận chính thức làm tăng mối tương quan của Bitcoin với các tài sản theo chu kỳ, vốn tăng và giảm theo những biến động của tình hình kinh tế.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/da-tang-cua-bitcoin-chua-ha-nhiet-20210221190924248.htm

Tags: Bitcoin  |  tiền ảo bitcoin  |  giá bitcoin  |  cơn sốt bitcoin  |  Tiền điện tử Bitcoin  |  đồng tiền ảo bitcoin